Bảo lưu thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

Nhờ tư vấn về các trường hợp được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Điều kiện để được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp như sau: Em đã được đóng trợ bảo hiểm nghiệp trên 36 tháng rồi ạ, (từ tháng 10/2011 – hiện tại) hiện em chuẩn bị đi học xa và sẽ nghỉ làm, (tháng 9 này em đi du học) em muốn xin trợ cấp thất nghiệp được không ạ? Và thủ tục thế nào ạ? Nếu trong trường hợp ko xin được hiện tại, sau khi đi học về em có thể xin được không ạ? Xin chân thành cám ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định về hưởng điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.

Như vậy, bạn đã đáp ứng về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (trên 12 tháng). Tuy nhiên theo thông tin bạn cung cấp, bạn sắp đi du học nên lý do này sẽ không được chấp nhận để hưởng trợ cấp thất nghiệp (chúng tôi giả sử bạn đi du học 12 tháng hoặc hơn. Dưới 12 tháng thì bạn vẫn có thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp). Và bạn sẽ được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp. Hết thời gian đi du học và trở về nước, bạn nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp đúng quy định tại Điều 46 thì sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Cụ thể:

Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.

3. Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trân trọng.
Luật gia: Trần Hoàng Việt – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *