Bị cận thị mức độ nào thì được miễn làm nghĩa vụ quân sự?

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của mỗi công dân, được pháp điển hóa trong Luật Nghĩa vụ quân sự. Vậy, pháp luật quy định như thế nào về các điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự? Nếu không đủ điều kiện về sức khỏe thì được giải quyết như thế nào? Công ty Luật Luật Sư Toàn Quốc tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về pháp luật dân sự

Thực hiện nghĩa vụ quân sự là một trong những vấn đề quan tâm hiện nay bởi đay là một trong những nghĩa vụ của công dân mang lại ý nghĩa quan trọng, quyết định chất lượng xây dựng Quân đội, lực lượng vũ trang cách mạng cả trước mắt và lâu dài. Việc tham gia nghĩa vụ quân sự được áp dụng đối với công dân Việt Nam khi những người này đáp ứng đủ điều kiện về độ tuổi, sức khỏe, văn hóa. Việc công dân không đảm bảo sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự thì được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự hoặc tạm hoãn nhập ngũ. Pháp luật về nghĩa vụ quân sự đã có quy định rõ các vấn đề liên quan đến điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự nên bạn là một người công dân Việt Nam, bạn nên tìm hiểu các quy định này và tuân thủ quy định pháp luật khi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề nghĩa vụ quân sự, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 0926 220 286 để được hỗ trợ tư vấn.

2. Tư vấn về diều kiện sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

Nội dung đề nghị tư vấn:

Thưa luật sư em mới đi khám nghĩa vụ ở trong xã thuộc tỉnh X, mắt em bị cận 2,5 độ theo luật thì em xếp loại 3 vẫn phải đi nghĩa vụ nhưng sao trong lúc khám bác sĩ lại cho em điểm 6 và kết luận là loại 6, nếu như vậy thì em thuộc trong diện miễn nghĩa vụ phải không thưa luật sư và em có phải lên huyện để khám lần 2 không ạ? tại em đang đi làm ở Hà Nội nên đi ra đi vào rất là bất tiện nên luật sư có thể tư vấn trường hợp của em đề nghị tạm hoãn được không ạ? cảm ơn luật sư mong luật sư trả lời em.

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Sư Toàn Quốc. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 1 và khoản 4, điều 9, thông tư 36/2011/TTLT-BYT-BQP Hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự có quy định như sau:

“Điều 9. Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

1. Căn cứ phân loại sức khoẻ: Theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định tại Bảng số 1, Bảng số 2, Bảng số 3, Phụ lục I Thông tư này.

2. Cách cho điểm: Mỗi chỉ tiêu, sau khi khám bác sĩ cho điểm chẵn từ 1 – 6 vào cột “điểm”, cụ thể:

a) Điểm 1: Chỉ tình trạng sức khỏe rất tốt.

b) Điểm 2: Chỉ tình trạng sức khỏe tốt.

c) Điểm 3: Chỉ tình trạng sức khỏe khá.

d) Điểm 4: Chỉ tình trạng sức khỏe trung bình.

đ) Điểm 5: Chỉ tình trạng sức khỏe kém.

e) Điểm 6: Chỉ tình trạng sức khỏe rất kém.

…4. Cách phân loại sức khỏe: Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. để phân loại cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng.

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự.”

Như vậy, trong lúc khám bác sĩ lại cho bạn điểm 6 và kết luận là loại 6 nên theo quy định thì bạn thuộc trường hợp được miễn làm nghĩa vụ quân sự. Đồng thời bạn cũng không phải đi khám lại lần hai.

Trường hợp thứ hai, do bạn thuộc trường hợp được miễn nên bạn không cần phải đề nghị tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

4/5 (1 Review)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *