Bị công an mời lên làm việc vì nghi ngờ có liên quan đến ma túy

Bị công an mời lên làm việc vì nghi ngờ có liên quan đến ma túy

Hỏi về trường hợp bỏ chạy để lại xe máy khi bị người khác đuổi trong khu vực buôn bán ma túy, công an mời lên giải quyết. Nội dung tư vấn như sau

Nội dung câu hỏi:Chào Ls Ạ.Chuyện là mới đây em điều khiển xe đi chơi không may đi vào đúng nơi tụ điểm có nhìu tệ nạn .em đang đi thì bất ngờ 4 5 người xông ra đuổi .em sợ quá bỏ chạy .và để lại chiếc xe của vợ em .hôm sau vợ em  tới hỏi thì được biết Công an Phường giữ .vì em vẫn sợ lên em ko tới. Được phía Công an nói là người chạy hôm qua liên quan tới mua bán ma túy ,có bảo là bắt dc người bán nhưng lại dc thả ngay hôm sau .mai em ra phường nên không biết ko biết phải nói như thế nào và thủ tục pháp lý ntn để bên Ca giải quyết.kính mong LS hướng dẫn em với ạ.Em cảm ơn 

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau

Cơ quan công an có trách nhiệm điều tra, xác minh ban đầu để xem xét có dấu hiệu của tội phạm hay không.Bạn nên đến gặp cơ quan công an đúng hẹn như theo giấy mời và trình bày trung thực toàn bộ sự việc đã xảy ra. Thông qua các chứng cứ mà cơ quan công an thu thập được như: lời khai, lời trình bày, vật chứng, đồ vất liên quan khác…nếu không có dấu hiệu của tội phạm thì cơ quan tố tụng có thẩm quyền không ra quyết định khởi tố đối với bạn. Nếu thấy bạn có dấu hiệu vi phạm hành chính thì cơ quan công an sẽ chuyển hồ sơ vụ án cho cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính.

Việc bạn bỏ chạy khi bị nhóm thanh niên đuổi không phải là căn cứ để bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc xử lý vi phạm hành chính. Bạn chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị xử lý vi phạm hành chính trong trường hợp có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm hoặc có hành vi vi phạm hành chính.

Theo quy định tại  Điều 47 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2007,  chiếc xe máy của vợ bạn sẽ được trả lại nếu nó không trực tiếp liên quan đến tội phạm

Điều 47. Tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm

1. Việc tịch thu sung vào ngân sách nhà nước hoặc tịch thu tiêu hủy được áp dụng đối với:

a) Công cụ, phương tiện dùng vào việc phạm tội;

b) Vật hoặc tiền do phạm tội hoặc do mua bán, đổi chác những thứ ấy mà có; khoản thu lợi bất chính từ việc phạm tội;

c) Vật thuộc loại Nhà nước cấm lưu hành.

2. Đối với vật, tiền bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép, thì không tịch thu mà trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp.

3. Vật, tiền là tài sản của người khác, nếu người này có lỗi trong việc để cho người phạm tội sử dụng vào việc thực hiện tội phạm, thì có thể bị tịch thu.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

Luật gia / CV tư vấn: Phương Hà – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *