Bị người khác gây thường tích cách đây nhiều năm thì giờ có được kiện yêu cầu bồi thường không?

Bị người khác gây thường tích cách đây nhiều năm thì giờ có được kiện yêu cầu bồi thường không?

Luật sư tư vấn trường hợp bị người khá gây thương tích, hiện nay vẫn để lại di chứng nhưng sự việc đã xảy ra khoảng 5 năm trước thì có quyền đòi yêu cầu bồi thường thiệt hại không? Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung câu hỏi: Em xin chào luật sư minh gia ạ Em năm nay 20 tuổi, Năm em học lớp 7 trong một tiết chào cờ em và một học sinh khác có tranh giành ghế ngồi và em và học sinh đó đã đánh nhau em bị thương nặng ở mũi và mắt, Sau đó đến năm lớp 9 em có đánh vào lưng một học sinh khác sau đó anh học sinh đó  đến đánh em gây chấn thương nặng ở mặt gây cho em những thương tích nặng nề ở mặt trải qua nhiều năm sức khoẻ em kém đi rất nhiều và em bị những tổn thương về tâm lí rất nhiều em muốn kiện để nhận bồi thường ạ.

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã bị người khác đánh gây thương tích, xâm phạm đến sức khỏe. Đây là một trong các căn cứ làm phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 584 Bộ luật dân sự 2015

“Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Tuy nhiên, sự việc bạn bị đánh đã diễn ra cách đây nhiều năm nên sẽ khó khăn trong việc tìm kiếm các chứng cứ chứng minh về hành vi xâm phạm của người đó. Đồng thời có thể đã hết thời hạn để bạn được quyền khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại theo Điều 588 Bộ luật dân sự 2015.

“Điều 588. Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại

Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.”

Do đó, phương án tốt nhất bạn có thể lựa chọn là đến gặp người đã có hành vi xâm phạm sức khỏe của bạn để thỏa thuận với bạn về vấn đề bồi thường. Trong trường hợp bạn muốn khởi kiện đến Tòa án dân dân thì cần xác định xem còn thời hiệu khởi kiện hay không.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

Phòng Luật sư tư vấn Dân sự – Công ty Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *