Bịa đặt, nói xấu người khác bị xử lý như thế nào?

Bịa đặt, nói xấu người khác bị xử lý như thế nào?

Hiện nay để giải quyết mâu thuẫn cá nhân, rất nhiều chủ thể cố ý đưa ra những thông tin sai sự thật về bản chất vấn đề nhằm bôi xấu danh dự nhân phẩm người khác. Điều này xâm phạm nghiệm trọng đến quyền được bảo vệ danh dự nhân phẩm của cá nhân, tổ chức theo quy định của pháp luật dân sự. Đặc biệt hơn, với sự phát triển của các phương tiện thông tin đại chúng, bằng nhiều thủ đoạn khác nhau, vấn đề bôi nhọ danh dự nhân phẩm người khác lại trở nên phức tạp hơn.

1. Luật sư tư vấn.

Nếu bạn là nạn nhân của vấn đề nêu trên hoặc đang gặp khó khăn cần sự trợ giúp từ đội ngũ luật sư, đừng ngần ngại hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc liên lạc theo hotline 0926 220 286 để được hỗ trợ các vấn đề pháp lý như:

– Tư vấn về quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm.

– Tư vấn về quyền được bồi thường khi bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

–  Hỗ trợ giải đáp về chứng cứ hợp pháp khi cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền.

Dưới đây là tình huống thực tế chúng tôi đưa ra để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng xử lý phù hợp nhất. 

2. Quy định pháp luật về tội vu khống. 

Câu hỏi: Khi mẹ cháu ở đám cười người quen( ở bên nội) thì có nói chuyện với mọi người và có một người đàn ông là bạn của mẹ ( chỉ là bạn bình thường) sau khi ở đám cưới thì người đàn ông đó có rủ lên nhà chơi. Thì mẹ và cô ( anh em ở quê) có vào nhà đàn ông đó chơi, vào chơi thì có vợ người đàn ông đó ở nhà và nói chuyện với nhau rất vui vẻ. Khi ở bên nội vài ngày thì mẹ có qua bên ngoại, khi qua bên ngoại thì có đứa cháu ở bên nội đưa đi mà đứa cháu đó lại rủ thêm chú đi cùng ( là người đàn ông bạn của mẹ). Từ bên nội qua ngoại thì đứa cháu và người đàn ông đó có cả con của người đàn ông đó nữa. Sau đó thì có đi karaoke có rất nhiều người bên ngoại cùng đi và có cả người đàn ông đó bạn của mẹ. Chỉ đi hát và không có gì. Như vậy thì người đó đã nói sai sự thật về mẹ cháu đi theo người đàn ông đó  vậy có phải đang xúc phạm đến danh dự của mẹ và quấy rối gia đình người khác không ạ.Cháu rất mong được luật sư tư vấn. Cháu cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 34 Bộ luật dân sự 2015 quy định quyền được bảo vệ danh sự, nhân phẩm, uy tín, như sau:

“Điều 34. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.”

Theo thông tin bạn cung cấp, có người đã bịa đặt nói sai sự thật về mẹ bạn làm mẹ bạn bị hiểu nhầm, ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của mẹ bạn. Hành vi nói xấu của người này, tùy theo tính chất và hậu quả của hành vi thì người vi phạm có thể xem xét bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống theo quy định tại Điều 156 Bộ luật hình sự 2015.

Điều 156. Tội vu khống

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

…”

Trường hợp hành vi này chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định định tại điểm a, khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, cụ thể:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

Như vậy, để bảo vệ quyền lợi chính đáng của  mẹ bạn, đầu tiên mẹ bạn cần khai báo với cơ quan công an nơi cư trú về vụ việc nói trên kèm theo những chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm của người đó như: nội dung tin nhắn, lời khai của người làm chứng… để cơ quan công an xác minh làm rõ vụ việc.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *