Bịa đặt-vu khống nhằm xúc phạm danh dự-nhân phẩm người khác có phạm tội?

Bịa đặt-vu khống nhằm xúc phạm danh dự-nhân phẩm người khác có phạm tội?

Luật sư tư vấn về hướng xử lý khi bị người khác bịa đặt, vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín. Các trách nhiệm pháp lý phải chịu đối với hành vi làm nhục người khác, mức xử phạt và các vấn đề pháp lý liên quan theo quy định của pháp luật. Nếu gặp vấn đề này cần tư vấn, hỗ trợ bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

1. Tư vấn về hành vi làm nhục người khác.

Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác là hành vi vi phạm quy định pháp luật. Tuy nhiên hành vi này lại xảy ra khá phổ biến trong cuộc sống hằng ngày. Khi bị người khác có hành vi làm nhục mình, nhiều người thường không biết xử lý thế nào để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho mình. Nếu bạn gặp vấn đề này nhưng không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Sư Toàn Quốc bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  0926 220 286, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Hành vi lạm nhục người khác ;

+ Mức xử phạt, hướng giải quyết đối với hành vi vi phạm ;

+ Các trách nhiệm pháp lý liên quan ;

2. Bịa đặt,vu khống nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác có phạm tội?

Câu hỏi: Tôi năm nay 47 tuổi có 1 mảnh đất 199m2 được bố mẹ tôi tặng cho quyền sử dụng đất, đã được cấp sổ đỏ trước khi tôi làm căn nhà 2 tầng ( 1 sàn là 80 m2) nên còn sân trước và đất sau nhà.

Thương chị gái 57 tuổi chồng chết, con chết còn một mình nên tôi đã cho chị ấy về làm căn nhà cấp 4 nhỏ 40 m2 ở phía sau nhà tôi để chị em gần gũi. Nào ngờ, chị lại dẫn bồ bịch về ở cùng, chúng tôi không đồng ý nên 2 người họ đã dắt nhau về ngôi nhà cũ của chị để ở, song chị liên tục quấy phá đặt điều vu khống nhằm bôi nhọ danh dự gia đình tôi. Tôi đang rất hoang mang . Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Bịa đặt, vu khống nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác có phạm tội?

Vu khống nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác có phạm tội?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Luật Sư Toàn Quốc, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

ĐIều 34 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín như sau:

“1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.”

Như vậy, chị gái bạn có hành vi xâm hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của bạn và gia đình bạn, hành vi này là không phù hợp với quy định của pháp luật dân sự.

Hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của chị gái bạn có thể xem xét xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự theo quy định.

Khoản 1 ĐIều 5 Nghị định 167/2015/NĐ-CP quy định về xử phạt với hành vi vi phạm về trật tự công cộng như sau:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

…”

 Bên cạnh đó, Điều 156 Bộ luật hình sự 2015 quy định vềTội vu khống như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

…”

Như vậy, tùy từng mức độ hành vi của chị gái bạn có thể bị xử lý theo các quy định nêu trên. Nếu chị gái bạn tiếp tục có hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của bạn và gia đình mình thì bạn có thể liên hệ với cơ quan công an đề nghị giải quyết.

Trân trọng!

Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *