Bố mẹ ly hôn con học đại học có được hưởng cấp dưỡng không?

Bố mẹ ly hôn con học đại học có được hưởng cấp dưỡng không?

Luật sư tư vấn về vấn đề: Bố mẹ ly hôn muốn chia tài sản là căn nhà giải quyết như thế nào? Bố mẹ ly hôn liệu 2 con học đai học có được hưởng cấp dưỡng hay không? Giải quyết các vấn đề có liên quan.

Nội dung tư vấn: Xin chào Luật Sư Toàn Quốc. Cháu đã gửi email nhờ tư vấn về việc đơn phương xin ly hôn của mẹ mình được tư vấn tại công ty Luật Sư Toàn Quốc. Qua tìm hiểu, theo cháu biết căn nhà đó được thỏa thuận miệng là cho 2 vợ chồng ba mẹ cháu, khi làm đi làm giấy tờ thì cả 2 đều cùng đi, nhưng trên giấy tờ đất chỉ có ba cháu đứng tên.

Hỏi: Vậy có được coi là tài sản chung không ạ? Ngoài ra, ba cháu khá thiếu trách nhiệm với gia đình (chỉ đi làm không phụ việc nhà, thường xuyên nhậu nhẹt, không hỗ trợ chi phí sinh hoạt trong nhà…), nhưng lại không có minh chứng trên giấy tờ thì có đơn phương ly hôn được không ạ? Cháu hiện học năm 2 đại học, còn 4 năm mới ra trường, do tính chất ngành học nên không có làm gì để có thu nhập. Vậy có nằm trong trường hợp cấp dưỡng không? Nếu em cháu đủ 18 tuổi và cũng  vào đại học thì liệu có thể xin cấp dưỡng đến khi ra trường không ạ?Cháu xin cảm ơn, và cũng rất xin lỗi vì đã 1 thời gian dài mà còn làm phiền ạ.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Sư Toàn Quốc, với trường hợp này chúng tôi tư vấn như sau:

– Về việc phân chia tài sản là căn nhà khi ly hôn:

Vì bạn không cung cấp rõ thông tin về nguồn gốc của căn nhà (do được thừa kế, tặng cho riêng hay do bố mẹ bạn cùng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân…) do đó chúng tôi chia là 2 trường hợp sau:

Thứ nhất, căn nhà là tài sản riêng của bố bạn (do được hình thành trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế, tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được hình thành từ nguồn tài sản riêng). Khi đó, tài sản được xác định là tài sản riêng của bố bạn, khi bố mẹ bạn ly hôn tài sản này vẫn là tài sản riêng của bố bạn, mẹ bạn không có quyền yêu cầu chia tài sản.

Thứ hai, căn nhà là tài sản chung của bố mẹ bạn (do được hình thành trong thời kỳ hôn nhân do công sức đóng góp của bố mẹ tạo nên) hoặc do nguồn gốc từ tài sản riêng nhưng đã được bố mẹ thỏa thuận nhập vào khối tài sản chung. Do đó, sau khi ra tòa giải quyết ly hôn theo nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi theo quy định tại Điều 59 của Luật hôn nhân gia đình năm 2014.

– Về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con:

Căn cứ theo quy định tại Điều 110 về Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 như sau:

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Đối với trường hợp này của bạn, do bạn và em bạn đã đủ 18 tuổi và không thuộc trường hợp con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định theo Điều 110 của Luật hôn nhân gia đình năm 2014. Mặc dù bạn và em bạn vẫn còn đang đi học nhưng trên thực tế đã có thể tham gia vào các quan hệ lao động để tạo ra thu nhập cho bản thân mình. Nên theo quy định của pháp luật thì việc cấp dưỡng ở thời điểm hiện tại sẽ không mang tính bắt buộc nữa. Do đó, đối với trường hợp này bạn và em bạn sẽ không thuộc trường hợp buộc phải cấp dưỡng theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.

Phòng Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình – Luật Sư Toàn Quốc.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *