Bồi thường khi nhà nước thu hồi đất được quy định như thế nào

Bồi thường khi nhà nước thu hồi đất được quy định như thế nào

Luật sư cho tôi hỏi bố mẹ tôi được mua nhà theo nghị định 61.năm 2006 đã hoàn thành tất cả các thủ tục giấy tờ và dc yêu cầu nộp 120 triệu đồng. Do không đủ tiền nộp nên gia đình nộp trước 25 triệu theo diện trả góp 10 năm. Hiện nay gia đình đến để nộp nốt tiền thì được giải thích là nhà gia đình đang ở nằm trong quy hoạch nên k nhận tiền của chúng tôi nữa và k làm sổ đỏ cho chúng tôi nữa. Gia đình k nhận được bất kỳ 1 thông báo nào về việc nhà nằm trong khu vưc quy hoạch
Nội dung yêu cầu tư vấn

Chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi bố mẹ tôi được mua nhà theo nghị định 61.năm 2006 đã hoàn thành tất cả các thủ tục giấy tờ và dc yêu cầu nộp 120 triệu đồng. Do không đủ tiền nộp nên gia đình nộp trước 25 triệu theo diện trả góp 10 năm. Hiện nay gia đình đến để nộp nốt tiền thì được giải thích là nhà gia đình đang ở nằm trong quy hoạch nên k nhận tiền của chúng tôi nữa và k làm sổ đỏ cho chúng tôi nữa. Gia đình k nhận được bất kỳ 1 thông báo nào về việc nhà nằm trong khu vưc quy hoạch. Vậy luật sư cho chúng tôi hỏi như vậy là đúng hay sai và nếu như có bị thu hồi thì gia đình tôi có được đền bù giải phóng như các gia đình có sổ đỏ không ? gia đinh chúng tôi xin chân thành cảm ơn !.

Trả lời:

Cảm ơn anh (chị) đã gửi câu  hỏi về cho công ty Luật Minh gia! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn yêu cầu như sau:

Theo quy định tại điều 10 Nghị định 61/1994/ NĐ – CP của Chính phủ số 61  – CP ngày 05 tháng 7 năm 1994 về mua bán và kinh doanh nhà ở:

“Người mua nhà sau khi trả hết và hoàn tất thủ tục nộp lệ phí trước bạ thì được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.

Theo như lời trình bày của anh (chị) thì bố mẹ anh ( chị) chưa hoàn thành nghĩa vụ trả tiền cho nên chưa đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền  sử dụng đất ở.

Theo Điều 82 Luật đất đai 2013 quy định  trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường về đất.

Nhà nước thu hồi đất không bồi thường về đất trong các trường hợp sau đây:

1. Các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 76 của Luật này;

2. Đất được Nhà nước giao để quản lý;

3. Đất thu hồi trong các trường hợp quy định tại Điều 64 và các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 65 của Luật này;

4. Trường hợp không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này”

Khoản 5 điều 19  Nghị định 43/2014 quy định các trường hợp không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dựng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liến với đất: “Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Như vậy, trong trường hợp này, bố mẹ của anh (chị) sẽ không được bồi thường khi nhà nước giải phóng mặt bằng .

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bồi thường khi nhà nước thu hồi đất được quy định như thế nào. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia Nguyễn Ngọc Ánh – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *