Bồi thường khi thu hồi đất được xây trên nhà chỉ giới đường đỏ

Bồi thường khi thu hồi đất được xây trên nhà chỉ giới đường đỏ

Luật sư tư vấn về vấn đề bồi thường khi thu hồi đất được xây nhà trên chỉ giới đường đỏ. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung câu hỏi: Chào luật sư, Tôi đang dự định mua 1 mảnh đất có chiều dài 20m, ngang 6m, nhưng có cắm mốc lộ giới từ lộ vào đến mốc là 12m, vậy tôi chì còn 8m chiều dài. Vậy cho tôi hỏi nếu tôi mua đất và xây nhà tạm trên phần đất có mốc lộ giới, khi nhà nước thu hồi đất thì tôi có được bồi thường không? Và việc bồi thường như thế nào?

Xin cám ơn Luật sư và mong sớm nhận được tư vấn từ luật sư!
 

Bồi thường khi thu hồi đất được xây trên chỉ giới đường đỏ

 

Bồi thường khi thu hồi đất được xây trên chỉ giới đường đỏ

 
Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi cho công ty Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi, công ty xin được trả lời câu hỏi của chị như sau:
 
 “ Lộ giới” còn được gọi là “chỉ giới đường đỏ” và được quy định tại Khoản 5 Điều 3 Luật Xây Dựng 2014 như sau:

  Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác.

 Theo quy định trên, thì chị có nói khoảng cách từ lộ vào tới mốc là 12 m, thì có thể hiểu ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình so với phần đất công cộng kia được tính từ 12m tới 20m ( nếu tính từ lộ vào) . Mà phần đất công cộng của nhà nước đã được cắm mốc để phân cách thì không được xây nhà trên đó, và đây cũng chính là mục đích của nhà nước khi cắm các mốc lộ giới này nhằm để người dân không được xây nhà hay công trình kiên cố trong phạm vi các mốc lộ giới. Cho nên, theo quy định thì không được xây nhà trong phạm vi các mốc lộ giới và cụ thể trong trường hợp của chị chỉ được xây tính từ 12m trở vào phía trong ( tức chỉ được xây trong phạm vi chiều dài 8m).

 Vậy nên, nếu chị xây nhà với chiều dài 20m và ngang 6m thì khi nhà nước thu hồi đất thì gia đình chị sẽ không được bồi thường phần đất xây ngoài mốc lộ giới( tức phần chiều dài 12m và ngang 6m ) mà chỉ được bồi thường phần đất phía trong tính từ mốc lộ giới trở vào.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bồi thường khi thu hồi đất được xây trên nhà chỉ giới đường đỏ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
 Luật gia Phương Lan – Luật Sư Toàn Quốc .

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *