Các chế độ được hưởng khi làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại

Người lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm sẽ được hưởng các chế độ ưu tiên nhất định, khi người lao động làm những công việc này mà chưa biết quyền lợi của mình đã được đảm bảo đầy đủ hay chưa thì có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

1. Luật sư tư vấn về chế độ khi làm công việc nặng nhọc, độc hại

Người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm ngoài việc được hưởng các chế độ phụ cấp của công ty quy định thì người lao động còn được hưởng bồi dưỡng bằng hiện vật.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp không đảm bảo đầy đủ quyền lợi của người lao động như không trả các khoản phụ cấp, khoản bồi dưỡng bằng hiện vật hoặc chi trả không đúng mức quy định pháp luật, điều này gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người lao động.

Do đó, nếu bạn hoặc người thân của mình gặp phải trường hợp này và chưa biết làm thế nào để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình thì có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 0926 220 286 để được giải đáp vướng mắc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm trường hợp chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Chế độ người lao động được hưởng khi làm công việc nặng nhọc, độc hại

Câu hỏi: Hỏi luật sư tư vấn về phụ cấp độc hại: Kính gửi Luatminhgia! Tôi là nhân viên của một công ty nước ngoài (100% vốn Nhật Bản). Tôi có làm việc trong môi trường độc hại: tiếp xúc với các loại dung môi độc hại (toluen, benzen, MEK, ….), và làm các công việc liên quan đến cao su (phối trộn, lưu hóa … có tiếp xúc một số loại hóa chất độc hại như lưu huỳnh và điều kiện nhiệt độ cao.) Như trường hợp của tôi liệu có được nhận trợ cấp độc hại hay không? Nếu như được thì tôi cần làm những gì để trình lên ban lãnh đạo công ty? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 141 Bộ luật lao động 2012:

Người làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại được người sử dụng lao động bồi dưỡng bằng hiện vật theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội”.

Nghề, công việc có yếu tố nguy hiểm, độc hại được quy định trong Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Theo Danh mục này công việc Lưu hoá các sản phẩm cao su có tính chất công việc nặng nhọc, tiếp xúc với các loại hoá chất độc như những hóa chất bạn đã đưa ra là công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Điều kiện được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật được quy định cụ thể tại Điều 2 Thông tư 25/2013/TT-BLĐTBXH:

1. Người lao động được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật khi có đủ các điều kiện sau:

a) Làm các nghề, công việc thuộc danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành;

b) Đang làm việc trong môi trường lao động có ít nhất một trong các yếu tố nguy hiểm, độc hại không đạt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép theo quy định của Bộ Y tế hoặc trực tiếp tiếp xúc với các nguồn gây bệnh truyền nhiễm. Việc xác định các yếu tố quy định tại điểm b Khoản 1 Điều này phải được thực hiện bởi đơn vị đủ điều kiện đo, kiểm tra môi trường lao động theo quy định của Bộ Y tế (sau đây gọi tắt là đơn vị đo, kiểm tra môi trường lao động)”.

Theo quy định này, ngoài điều kiện công việc hiện tại thuộc danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì môi trường làm việc phải có yếu tố độc hại, nguy hiểm do Đơn vị có đủ điều kiện tiến hành kiểm tra.

Với trường hợp của bạn hiện tại, bạn làm đơn yêu cầu lãnh đạo công ty chi trả chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật. Nếu công ty không đồng ý thì bạn tiếp tục yêu cầu hòa giải cơ sở tại Sở Lao động-Thương binh và Xã hội nơi đặt trụ sở công ty giải quyết. Nếu hòa giải không thành, bạn có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở. Lưu ý, bạn phải tiến hành hòa giải nên hòa giải không thành thì mới được khởi kiện tại tòa. Trong quá trình hòa giải hoặc quá trình tòa giải quyết yêu cầu của bạn sẽ tiến hành kiểm tra môi trường làm việc của bạn có yêu tố độc hại, nguy hiểm hay không? Nếu có thì bạn sẽ được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật. Việc bạn làm trong môi trường nặng nhọc, độc hại đã được tính vào tiền lương của bạn nên ạn không thể yêu cầu bồi dưỡng bằng tiền thay vì bồi dưỡng bằng hiện vật.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *