Các khoản người lao động được nhận khi thanh lý hợp đồng

Em chào quý luật gia ! Em có 1 câu hỏi như sau : Hiện tại em có hợp đồng lao động có thời hạn 1 năm và từ khi em ký hợp đồng chính thức em đã làm được 4 tháng. Bây giờ công ty nơi em làm đơn phương chấm dứt hợp đồng (em không vi phạm nội quy,quy chế làm việc của công ty). Vậy trong trường hợp em bị thôi việc, thì phía công ty phải bồi thường cho em ra sao. Rất mong tư vấn của quý luật gia, em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Sư Toàn Quốc! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn yêu cầu của anh như sau:

Theo như anh cung cấp, anh làm được 4 tháng sau khi ký hợp đồng chính thức và hiện tại công ty nơi anh đang làm đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Tuy nhiên,  với những gì anh trình bày, chúng tôi chưa xác định chính xác quyết định này là quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hay quyết định sa thải khi anh vi phạm kỷ luật.

Nếu anh nghỉ việc, thì anh không được hưởng bất cứ khoản nào của công ty khi thanh lý hợp đồng. Thôi việc trong trường hợp bên người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động sẽ không phải chi trả trợ cấp thôi việc cho anh; cả trường hợp sa thải thì anh chỉ được nhận bảo hiểm thất nghiệp nếu đủ điều kiện.

Điều 81 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp như sau:

Người thất nghiệp được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ mười hai tháng trở lên trong thời gian hai mươi bốn tháng trước khi thất nghiệp;

2. Đã đăng ký thất nghiệp với tổ chức bảo hiểm xã hội;

3. Chưa tìm được việc làm sau mười lăm ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều này”.

Theo anh trình bày, anh làm việc chính thức được 4 tháng, như vậy, thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ điều kiện để được nhận khoản tiền này, và thời gian đóng bảo hiểm xã hội của anh sẽ được bảo lưu.

Nếu anh không vi phạm kỷ luật, mà lại có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với anh thì có thể người sử dụng lao động đã vi phạm quy định của pháp luật. Nếu muốn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì anh có thể liên hệ với công ty để được tư vấn thêm.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *