Các khoản phải bồi thường khi chấm dứt hợp đồng đào tạo

Các khoản phải bồi thường khi chấm dứt hợp đồng đào tạo

Luật sư tư vấn cách xác định các khoản bồi thường khi chấm dứt hợp đồng trái pháp luật . Nội dung tư vấn như sau

Nội dung câu hỏi:Xin chào ad ạ ! Hôm nọ cty có gọi điện báo là đã chấm dứt hợp đồng đào tạo với em ! Vì lý do em nghỉ không phép nhiều ngày  “Điều 62 .Hợp đồng đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động, người lao động và chi phí đào tạo nghề Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học.Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.”Khi người lao động tự ý chấm dứt hợp đồng đào tạo không theo quy định của pháp luật1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.Tháng trước đó em có làm đủ 1 tháng , với mức lương 2.900000đ Mà cty không hề trả cho em 1 đồng nào . theo quy định thì em sẽ trả cho cty 1 nửa tháng lương 1.450.000đ + 2 ngày không báo trước 111.000×2 = 222.000 Như vậy , chi phí đào tạo của cty là 2900.000-(1450000+222.000) = 1128000 đ phải không ạ ? Vì trong hợp đồng chỉ ghi ” cam kết làm việc cho cty ít nhất 1 năm kể từ ngày đào tạo . nếu không sẽ chịu mọi chi phí đào tạo Tiếp đó vì loại hợp đồng e ký với cty là hợp đồng đào tạo với thời hạn 2 tháng 24/10/2017- 23/12/2017 . Vì em không hiểu lắm về luật . Nên mong rằng cty có thể báo chi tiết cho em được không ạ , vì hôm nọ cty chỉ báo việc chấm dứt hợp đồng chứ không thông báo chính thức về các vấn đề liên quan khác . Mong rằng bên cty sớm cho em câu trả lời ạ. Xin cảm ơn 

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Sư Toàn Quốc,  với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau

Theo Điều 36 Bộ luật lao động 2012 thì Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động được quy định như sau ‘1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.

9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.

10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã

Như vậy, khi không có một trong các căn cứ trên mà bạn chấm dứt hợp đồng thì đây là trường hợp bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Lúc này nghĩa vụ của bạn được xác định theo Khoản 1 Điều 43 Bộ Luật lao động 2012 đó là “. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động”‘

Bạn chỉ phải  bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước trong trường hợp bạn vi phạm số ngày không báo trước. Đây là trường hợp bạn được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người chủ sử dụng lao động nhưng cần báo trước số ngày nhất định, nếu vi phạm thì phải bồi thường.

Tóm lại, nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật thì bạn phải bồi thường nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động . Chi phí đào tạo được xác định theo Khoản 3 Điều 62 Bộ luật lao động 2012 . “Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.“. Do bạn không cung cấp cho chúng tôi thông tin về những khoản đào tạo này nên chúng tôi không tính cụ thể được cho bạn mức bồi thường của bạn đối với công ty.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Phương Hà – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *