Các khoản tài chính về đất khi chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng?

Các khoản tài chính về đất khi chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng?

Chào luật sư, tôi muốn hỏi trường hợp Nhà tôi có miếng đất đã có sổ trắng là đất ở nằm trong hẽm, đất do cha mẹ để lại. Chúng tôi làm hồ sơ xin chuyển đổi đất ở từ sổ trắng sang sổ hồng . Khi chúng tôi được thông báo nhận sổ hồng thì phải đóng thuế sử dụng đất là 185.616.000 đ và phí trước bạ là 4.474000 đ
Xin hỏi tại sao chúng tôi chuyển quyền sử dụng đất từ sổ trắng sang sổ hồng mà phải nộp thuế nhiều vậy. Thuế nhà đất hàng năm chúng tôi đều nộp đủ, quy định trường hợp gia đình tôi thế nào?
Xin vui lòng giải đáp giúp. Xin cám ơn luật sư.Các khoản tài chính về đất khi chuyển đổi sổ trắng sang  sổ hồng?
Chuyển đổi giấy chứng nhận QSDĐ?
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 107-Bộ Luật Đất đai 2013 quy định về các khoản thu tài chính từ đất như sau:

“1. Các khoản thu tài chính từ đất đai bao gồm:

a) Tiền sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất mà phải nộp tiền sử dụng đất;

b) Tiền thuê đất khi được Nhà nước cho thuê;

c) Thuế sử dụng đất;

d) Thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất;

đ) Tiền thu từ việc xử phạt vi phạm pháp luật về đất đai;

e) Tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai;

g) Phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai.

2. Chính phủ quy định chi tiết việc thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền xử phạt vi phạm pháp luật về đất đai, tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai”.

Như vậy, căn cứ quy định thu khoản tài chính liên quan đến đất đai thì trường hợp của gia đình bạn không nằm trong các đối tượng bên trên vì

Thứ nhất, thuế nhà đất hàng năm gia đình bạn đều nộp đủ.

Thứ hai, việc chuyển đổi sổ trắng và sổ hồng của gia đình bạn đúng thủ tục của pháp luật

Và việc chuyển đổi này thì chỉ nhằm mục đích đối với quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất sẽ thuận lợi hơn khi thế chấp vay vốn ngân hàng.

Đối với trường hợp của bạn khi chuyển đổi sổ công nhận quyền sử dụng đất thì không có quy định là phải nộp tiền sử dụng đất. Nếu nơi thông báo cho gia đình bạn nhận sổ hồng vẫn yêu cầu gia đình bạn phải nộp các lệ phí trên, thì gia đình bạn có thể yêu cầu cơ quan đó trình bày rõ khi thu tiền sử dụng đất đối với gia đình bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Các khoản tài chính về đất khi chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia: P.T.Nguyệt – Luật Sư Toàn Quốc
 

 

 
 

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *