Các khoản trợ cấp và mức hưởng chế độ thai sản của người lao động

Chào luật sư, cho em hỏi về trợ cấp tiền thai sản của có thể nhận được sau khi sinh là bao nhiêu . Cụ thể là em đóng bhxh từ tháng 1.2013 đến tháng 3.2013 em xin nghỉ làm. Tháng 10.2013 em đi làm ở cty khác, sau khi thử việc 3thang thì đến tháng 2.2.2014 em bắt đầu đóng tiếp bhxh và đến tháng 2.2015 cty tăng mức đóng bhxh lên 357000 nghìn.

Tháng 10 nay la em sinh, vậy cho em hoi sau khi sinh tiền thai sản em nhận được là bao nhiêu. Anh chị tính cụ thể giúp em được không ak. Số tiền đó em được lấy trước hay sau khi sinh. Em xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Sư Toàn Quốc! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn yêu cầu của chị như sau:

Theo quy định tại điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;
….
2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Theo như chị trình bày thì trường hợp của chị được hưởng chế độ thai sản do đủ điều kiện quy định tại khoản 2 điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2006.

Về các khoản trợ cấp và mức hưởng chế độ thai sản như sau:

Điều 34. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi thì được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.

Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết khi sinh con thì cha được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con”.

“ Điều 35. Mức hưởng chế độ thai sản

1.    Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc”.

Trong thời gian nghỉ thai sản, chị sẽ được hưởng:

–      Trợ cấp một lần khi sinh con với mức bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con ( 1.150.000 VNĐ x 2 = 2.300.000 VNĐ).

–      Mức hưởng chế độ thai sản ( 6 x bình quân tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kế trước khi nghỉ viêc VNĐ).

Điều 157. Nghỉ thai sản

1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng”.

Chị tính trung bình tiền công trong 6 tháng trước khi nghỉ sinh, sau đó nhân với 6 để tính mức hưởng chế độ thai sản.

Sau khi sinh, chị nộp hồ sơ tới công ty để giải quyết và chi trả chế độ cho chị; Công ty có trách nhiệm gửi hồ sơ tới bảo hiểm xã hội quận/ huyện để được xem xét thanh toán mức hưởng chế độ thai sản và trợ cấp một lần khi sinh con như chúng tôi trình bày ở trên. Chế độ trên chị sẽ được hưởng một lần, sau khi công ty xem xét hồ sơ để giải quyết (sau 3 ngày kể từ thời điểm nhận được hồ sơ của chị).

Hồ sơ bao gồm:

–       Sổ BHXH.

–       Giấy chứng sinh (bản sao) hoặc Giấy khai sinh (bản sao) của con.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *