Các quy định về tính lương và tính ngày phép của người lao động dưới 12 tháng

Các quy định về tính lương và tính ngày phép của người lao động dưới 12 tháng

Mỗi năm, người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày phép năm? Không nghỉ phép năm có được tính lương những ngày không nghỉ hay không? Việc tính lương đối với những ngày phép năm là như thế nào? … Luật Sư Toàn Quốc giải đáp các vấn đề trên như sau:

1. Luật sư tư vấn về ngày nghỉ phép năm của người lao động

Nghỉ phép năm là quyền lợi của của người lao động khi thực hiện hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật. Mỗi năm, một người lao động được nghỉ phép một số ngày nhất định và có được hưởng tiền lương. Tuy nhiên, hiện nay việc áp dụng quy định về ngày nghỉ phép cho người lao động còn nhiều hạn chế, thậm chí có một số công ty không có ngày nghỉ phép năm cho người lao động. Nếu bạn đang là người lao động làm việc tạ các doanh nghiệp, bạn cần nắm rõ quy định pháp luật về ngày phép năm của doanh nghiệp.

Trong trường hợp bạn còn có thắc mắc, cần giải đáp về quyền lợi của người lao động nói chung và nghỉ phép năm của người lao động nói riêng, hãy gửi câu hỏi của mình qua Email của công ty Luật Sư Toàn Quốc hoặc liên hệ Hotline: 0926 220 286 để được các Luật sư, chuyên viên hướng dẫn, tư vấn các vấn đề như:

– Quy định về số ngày phép năm của người lao động;

– Quy định về tính tiền lương khi người lao động không nghỉ phép năm;

– Tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến lĩnh vực Lao động.

Nếu việc tư vấn qua điện thoại chưa làm bạn thỏa mãn về mặt thông tin, bạn có thể tham khảo tình huống tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc dưới đây để có thể đối chiếu với trường hợp của mình.

2. Hỏi về Ngày nghỉ phép hằng năm của người lao động

Nội dung tư vấn: Chào luật sư. Tôi muốn hỏi luật sư về một số vấn đề sau.Tôi vào làm công nhân 1công ty từ cuối tháng 4/2017 đến hết tháng 12/2017.trong hơn 8 tháng làm công ty chưa ký hợp đồng cho tôi. Trong thời gian làm việc từ tháng 6 đến tháng 7 mỗi tháng tôi xin nghỉ 1 tuần vì tôi bị đau chân.cho đến 24/8 Tôi lại bị đau tái lại.khi đó tôi xin nghỉ 1 tháng để chữa trị cho đến 24/9 thì đi lam trở lại. Những lần nghỉ đó tôi đều xin phép công ty cho nghỉ không lương ( không hưởng ngày phép). Rồi làm đến cuối năm công ty hết việc cho tôi nghỉ. Tháng 12 tôi vẫn có lương nhưng không được thanh toán ngày phép.tôi có hỏi thì công ty bảo tôi vào lam không đủ năm nên không được hưởng ngày phép . như vậy tôi xin hỏi luật sư là công ty trả lời như vậy có đúng không? Và nếu được nhận tôi có bị trừ những ngày nghỉ không phép kia không?và Pháp luật quy định như thế nào về ngày phép cho người lao động dưới 1năm.toi xin cảm ơn luật sư.

Trả lời tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi giải quyết như sau:

Căn cứ theo Điều 111 Bộ Luật Lao Động 2012 quy định về nghỉ hằng năm như sau:

“1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.”

Ngoài ra, Điều 114 Bộ Luật Lao Động quy định về thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ như sau:

“1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.”

Căn cứ theo Nghị định số 45/2013/NĐ-CP tại Điều 7 quy định về cách tính số ngày nghỉ hằng năm đối với trường hợp làm không đủ năm như sau:

“Số ngày nghỉ hằng năm theo Khoản 2 Điều 114 của Bộ luật lao động được tính như sau: lấy số ngày nghỉ hằng năm cộng với số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên (nếu có), chia cho 12 tháng, nhân với số tháng làm việc thực tế trong năm để tính thành số ngày được nghỉ hằng năm; kết quả phép tính lấy tròn số hàng đơn vị, nếu phần thập phân lớn hơn hoặc bằng 0,5 thì làm tròn lên 01 đơn vị.”

Căn cứ theo Nghị định số 05/2015/NĐ-CP tại Điều 26 quy định về tiền lương làm căn cứ để trả lương cho người lao động trong thời gian ngừng việc, nghỉ hằng năm, nghỉ lễ, tết, nghỉ việc có hưởng lương, tạm ứng tiền lương và khấu trừ lương như sau:

“3. Tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm tại Điều 114 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

a) Đối với người lao động đã làm việc từ đủ 06 tháng trở lên là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc, bị mất việc làm. Đối với người lao động chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm vì các lý do khác là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người sử dụng lao động tính trả bằng tiền những ngày chưa nghỉ hằng năm;

b) Đối với người lao động có thời gian làm việc dưới 06 tháng là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của toàn bộ thời gian làm việc.

4. Tiền lương tính trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm là tiền lương quy định tại Khoản 3 Điều này chia cho số ngày làm việc bình thường theo quy định của người sử dụng lao động của tháng trước liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động tính trả, nhân với số ngày chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm.”

Dựa theo những quy định trên thì tháng 12 bạn vẫn được tiền nghỉ phép, công ty không thanh toán tiền phép cho bạn là công ty không đúng, bạn nên làm đơn lên lãnh đạo công ty để xin giải quyết. Trong trường hợp bạn được nhận thì bạn không bị trừ tiền phép của những tháng đã nghỉ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *