Các trường hợp công chức được điều động theo quy định của pháp luật

Xin chào Luật Sư Toàn Quốc! Luật sư cho tôi xin hỏi một vấn đề như sau ạ: Ngày 06/3/2017 tôi nhận được Quyết định điều động công chức từ đơn vị A đến công tác tại một đơn vị B đảm nhiệm công tác kế toán.

Tính đến thời điểm hiện tại thì tôi đang công tác tại đơn vị B là 01 năm 05 tháng. Khoảng cuối tháng 8/2018 này sẽ có quyết định điều động tôi sang làm kế toán ở một đơn vị C. Vì kế toán của đơn vị C đã có quyết định nghỉ hưu. Nhưng nguyện vọng của tôi là muốn được tiếp tục ở lại công tác ở đơn vị B. Vậy trước khi có quyết định điều động tôi sang công tác tại đơn vị C, tôi có thể làm đơn xin được trình bày nguyện vọng ở lại đơn vị B công tác có được không ạ. Theo luật điều động cán bộ, công chức viên chức tôi có phải điều động đi nơi khác không ạ? Mà UBND thị xã điều động tôi sang công tác ở đơn vị khác trong khi tôi đang công tác ở đơn vị hiện tại mới được 01 năm 05 tháng ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư ạ!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Luật Sư Toàn Quốc, với trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Điều động là việc cán bộ, công chức được cơ quan có thẩm quyền quyết định chuyển từ cơ quan, tổ chức, đơn vị này đến làm việc ở cơ quan, tổ chức, đơn vị khác.

Theo quy định của  Điều 26 Luật Cán bộ, công chức 2008 quy định : “Căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ, quy hoạch cán bộ, cán bộ được điều động, luân chuyển trong hệ thống các cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội.”

Ngoài ra, Điều 35 Nghị đinh 24/2010/NĐ-CP quy định về các trường hợp điều động công chức, cụ thể:

Việc điều động công chức được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

“1. Theo yêu cầu nhiệm vụ cụ thể;

2. Chuyển đổi vị trí công tác theo quy định của pháp luật;

3. Theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng công chức trong cơ quan, tổ chức, đơn vị và giữa các cơ quan, tổ chức, đơn vị theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.”

Hiện nay, pháp luật không khống chế thời gian phải làm việc ở một vị trí trước khi bị điều động sang vị trí khác. Viêc điều động thực hiện theo yều cầu nhiệm vụ, theo kế hoạch sử dụng công chức trong đơn vị hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Công chức được điều động phải đạt yêu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với vị trí việc làm mới.

Như vậy, người đứng đầu cơ quan của bạn sẽ căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ, quy hoạch, kế hoạch sử dụng công chức để quyết định về vấn đề điều động bạn. Trường hợp, bạn có nhu cầu tiếp tục làm việc tại đơn vị B thì có thể làm đơn để được xem xét giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *