Cách đăng ký khi mã số thuế thu nhập cá nhân đã tồn tại

Chào luật sư, em có câu hỏi xin nhờ luật sư tư vấn giúp em về trường hợp người lao động thực hiện thủ tục đăng ký mã số thuế nhưng mã số đó đã tồn tại. Em hiện đang làm việc ở Đà Nẵng. Quê quán ở Quảng Trị. Em học cao đẳng tại Đà Nẵng từ năm 2010 – 2013. Giờ em đã đi làm. Công ty yêu cầu em nộp chứng minh để làm mã số thuế thu nhập cá nhân. Nhưng khi đăng ký thì máy tính báo đã đăng ký rồi.

Ngày đăng ký 17/11/2011. Và nơi đăng ký là Chi cục thuế thành phố X (nhưng em chưa lần nào ra đó vì thời gian đó em vẫn đang học ở trường). Cũng trong thời gian đó em bị mất giấy chứng minh nên làm lại giấy chứng minh khác. Vậy em xin nhờ luật sư tư vấn giúp em trong trường hợp này thì em phải làm thế nào?

Trả lời: Luật Sư Toàn Quốc xin tư vấn cho bạn như sau:

Về nguyên tắc, mỗi người chỉ có một số chứng minh nhân dân và một mã số thuế. Do vậy trong trường hợp này bạn chỉ cần đến Chi cục thuế Đà Nẵng làm thủ tục hủy và đăng ký lại mã số thuế của mình là được.

————–

Câu hỏi thứ 2 – Xử phạt hành chính trong lĩnh vực thuế

Xin chào luật xưEm mở quán ăn đêm e cũng xin giấy phép kinh doanh từ tháng 7/2017 nội dung kinh doanh ăn uống, số vốn 50.000.000Em muốn hỏi khi xin xong giấy phép kinh doanh có phải ra trình thuế không ah và sẽ phải đóng mức thuế ntn ahĐến hôm nay ngày 27/11/2017 cơ quan thuế địa phương đến nhà em bảo lập biên bản phạt vì không trình giấy phép kinh doanh cho cơ quan thuế nhờ luật xư tư vấn giúp em ahThanks!

Trả lời:

Khoản 3 Điều 6 Thông tư 95/2016/TT-BTC quy định:

Hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh thực hiện đăng ký thuế cùng với thời hạn nộp hồ sơ khai thuế lần đầu. Trường hợp được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh phải thực hiện đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.”

Như vậy, việc anh/chị chậm thực hiện việc đăng ký thuế sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 7 Thông tư 166/2013/TT-BTC:

Điều 7. Xử phạt đối với hành vi chậm nộp hồ sơ đăng ký thuế, chậm thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế so với thời hạn quy định

1. Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 10 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ.

2. Phạt tiền 700.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 400.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 1.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 30 ngày (trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này).

3. Phạt tiền 1.400.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 800.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn quy định trên 30 ngày.

b) Không thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế.

c) Không nộp hồ sơ đăng ký thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.”

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *