Cách hạch toán thuế đối với chi nhánh hạch toán phụ thuộc

Luật sư tư vấn về các vấn đề liên quan đến chi nhánh, cách hạch toán thuế. Nội dung tư vấn như sau

  Nội dung câu hỏi: Chào đoàn luật sư Toàn Quốc, Công ty em có trụ sở chính ở quận  và có 01 chi nhánh cũng ở quận T luôn nhưng khác phường.Khi đăng ký hồ sơ ban đầu cho Chi nhánh, bên em đăng ký chi nhánh hạch toán toán phụ thuộc. Công ty chính cũng đã nộp thuế môn bài cho Chi Nhánh bằng chữ ký điện tử của công ty chính, không mua cho chi nhánh.Chi nhánh hiện tại có con dấu riêng nhưng không có hóa đơn và tài khoản ngân hàng riêng. Em xin hỏi :

1. Chi nhánh hạch toán phụ thuộc không có tư cách pháp nhân đúng không?

2. Sau khi xây dựng xong thì cho thuê, phát sinh doanh thu tại địa chỉ chi nhánh thì đơn vị thuê yêu cầu xuất hóa đơn? Vậy lúc này chi nhánh xuất hóa đơn hay công ty chính xuất hóa đơn cho đơn vị thuê? Chi nhánh hay công ty đứng tên trên hợp đồng cho thuê nhà với đơn vị cho thuê? Em đang rất mơ hồ về việc người đứng tên trên hóa đơn GTGT đầu vào và đầu ra là chi nhánh hay công ty? Con dấu chi nhánh trong trường hợp này có tác dụng làm gì?  Mong nhận được thông tin sớm nhất từ Đoàn luật Sư,  Em chân thành cảm ơn!

 Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, vấn đề pháp lý của pháp nhân

Theo quy định tại Điều 84 Bộ luật dân sự năm 2015 về chi nhánh. Cụ thể:

’Điều 84. Chi nhánh, văn phòng đại diện của pháp nhân

1. Chi nhánh, văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của pháp nhân, không phải là pháp nhân.

Như vậy, đối chiếu với quy định trên thì chi nhánh của công ty bạn không có tư cách pháp nhân.

Thứ hai, liên quan tới việc xuất hóa đơn.

Do chi nhánh có nhiệm vụ thực hiện một phần hoặc toàn bộ chức năng của công ty nên chi nhánh có thể là một bên trong hợp đồng cho thuê nhà tùy thuộc vào điều lệ của công ty. Khi có phát sinh doanh thu tại chi nhánh thì chi nhánh có trách nhiệm lập hóa đơn và xuất hóa đơn cho đơn vị thuê theo Điểm b Khoản 1 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC. Công ty sẽ có trách nhiệm phân bổ hóa đơn đến chi nhánh của mình để sử dụng:

“Điều 16. Lập hóa đơn

….

b) Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất); xuất hàng hóa dưới các hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả hàng hóa.

Nội dung trên hóa đơn phải đúng nội dung nghiệp vụ kinh tế phát sinh; không được tẩy xóa, sửa chữa; phải dùng cùng màu mực, loại mực không phai, không sử dụng mực đỏ; chữ số và chữ viết phải liên tục, không ngắt quãng, không viết hoặc in đè lên chữ in sẵn và gạch chéo phần còn trống (nếu có). Trường hợp hóa đơn tự in hoặc hóa đơn đặt in được lập bằng máy tính nếu có phần còn trống trên hóa đơn thì không phải gạch chéo.”

….d) Hóa đơn được lập theo thứ tự liên tục từ số nhỏ đến số lớn.

Trường hợp tổ chức kinh doanh có nhiều đơn vị trực thuộc trực tiếp bán hàng hoặc nhiều cơ sở nhận ủy nhiệm cùng sử dụng hình thức hóa đơn đặt in có cùng ký hiệu theo phương thức phân chia cho từng cơ sở trong toàn hệ thống thì tổ chức kinh doanh phải có sổ theo dõi phân bổ số lượng hóa đơn cho từng đơn vị trực thuộc, từng cơ sở nhận ủy nhiệm. Các đơn vị trực thuộc, cơ sở nhận ủy nhiệm phải sử dụng hóa đơn theo thứ tự từ số nhỏ đến số lớn trong phạm vi số hóa đơn được phân chia.

Trường hợp tổ chức kinh doanh có nhiều cơ sở bán hàng hoặc nhiều cơ sở được ủy nhiệm đồng thời cùng sử dụng một loại hóa đơn tự in, hóa đơn điện tử có cùng ký hiệu theo phương thức truy xuất ngẫu nhiên từ một máy chủ thì tổ chức kinh doanh phải có quyết định phương án cụ thể về việc truy xuất ngẫu nhiên của các cơ sở bán hàng và đơn vị được ủy nhiệm. Thứ tự lập hóa đơn được tính từ số nhỏ đến số lớn cho hóa đơn truy xuất toàn hệ thống của tổ chức kinh doanh.’’

Và Điều 8 Thông tư 139/2014/TT- BTC:

“Điều 8. Tạo hóa đơn đặt in

2. Hóa đơn đặt in được in ra dưới dạng mẫu in sẵn phải có các tiêu thức đảm bảo khi lập hóa đơn có đầy đủ nội dung bắt buộc theo hướng dẫn tại khoản 1 Điều 4 Thông tư này.

Đối tượng được tạo hóa đơn đặt in tự quyết định mẫu hóa đơn đặt in.

Tổ chức kinh doanh đặt in hóa đơn phải in sẵn tên, mã số thuế vào tiêu thức “tên, mã số thuế người bán” trên tờ hóa đơn.

Trường hợp tổ chức kinh doanh đặt in hóa đơn cho các đơn vị trực thuộc thì tên tổ chức kinh doanh phải được in sẵn phía trên bên trái của tờ hóa đơn. Các đơn vị trực thuộc đóng dấu hoặc ghi tên, mã số thuế, địa chỉ vào tiêu thức “tên, mã số thuế, địa chỉ người bán hàng” để sử dụng.

Đối với hóa đơn do Cục Thuế đặt in, tên Cục Thuế được in sẵn phía trên bên trái của tờ hóa đơn.

Thứ ba, vấn đề nộp thuế giá trị gia tăng

Trách nhiệm nộp thuế giá trị gia tăng được quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 11 Thông tư 156/2013/TT-BTC.

Điều 11. Khai thuế giá trị gia tăng

  

1. Trách nhiệm nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế

….

b) Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc kinh doanh ở địa phương cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cùng nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì người nộp thuế thực hiện khai thuế giá trị gia tăng chung cho cả đơn vị trực thuộc.

Nếu đơn vị trực thuộc có con dấu, tài khoản tiền gửi ngân hàng, trực tiếp bán hàng hóa, dịch vụ, kê khai đầy đủ thuế giá trị gia tăng đầu vào, đầu ra có nhu cầu kê khai nộp thuế riêng phải đăng ký nộp thuế riêng và sử dụng hóa đơn riêng.

Căn cứ tình hình thực tế trên địa bàn quản lý, giao Cục trưởng Cục Thuế địa phương quyết định về nơi kê khai thuế đối với trường hợp người nộp thuế có hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn, massage, karaoke.”

Như vây, theo thông tin bạn cung cấp chi nhánh hạch toán phụ thuộc cùng tỉnh và không có tài khoản ngân hàng riêng, chữ ký số riêng và hóa đơn riêng nên công ty có trách nhiệm kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán phụ thuộc.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *