Cách thức giải quyết tài sản vợ chồng trong trường hợp một bên đã chết ?

Cách thức giải quyết tài sản vợ chồng trong trường hợp một bên đã chết ?

Luật sư tư vấn vụ việc thực tế về vấn đề chia tài sản vợ chồng trong trường hợp một bên đã chết và có tài sản riêng để lại theo quy định của pháp luật hiện hành

Chào anh (chị) !e có một cầu hỏi muốn nhờ giải đáp ạ. Bố mẹ em lấy nhau từ năm 1988, gia đình em sống cùng với bà ngoại từ đó tới nay, trong quá trình chung sống bố mẹ em có nhiều bất đồng, bố e có quan hệ chung sống như vợ chồng và có con riêng với 1 người ngoài. Bà ngoại em trước khi mất đã để lại di chúc và sang tên sổ đỏ đất cho mẹ em, và hiện tại mẹ em cũng mới mất nhưng trước khi mất cũng sang tên sổ đỏ đất cho 2 chị em em thừa hưởng. Cả 2 việc chuyển đổi từ bà sang mẹ và từ mẹ sang con bố em hoàn toàn không biết. Vậy anh chị cho e hỏi khi mẹ em mất như thế này bố em biết được chuyện thì có thể gây khó khăn gì cho 2 chị em sau này không và bố em có được thừa hưởng gì tài sản sau khi me em mất không

Trả lời: cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn về công ty Luật Sư Toàn Quốc. Chúng tôi xin giải đáp những thắc mắc của bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 43 Luật hôn nhân gia đình 2014 về Tài sản riêng của vợ, chồng:

“1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Bố mẹ bạn sau khi kết hôn chung sống với bà ngoài, khi bà bạn mất có viết di chúc và sang tên sổ đỏ mảnh đất đang ở cho mẹ của bạn, như vậy, theo quy định của pháp luật, ngôi nhà mà gia đình bạn đang sống được coi là tài sản riêng của mẹ bạn. Nếu như trong thời kỳ hôn nhân, mẹ bạn không thỏa thuận nhập tài sản riêng của mình vào tài sản chung với bố bạn thì mẹ bạn có toàn quyền định đoạt đối với mảnh đất này và việc mẹ bạn chuyển nhượng quyền sử dụng ngôi nhà cho hai chị em bạn là hoàn toàn hợp pháp.

Trong trường hợp bố bạn biết chuyện và có yêu cầu đơn phương ly hôn để chia tài sản, thì căn cứ Điều 66 Luật hôn nhân gia đình 2014 về Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết:

“1. Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.

2. Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.”

Theo đó, nếu như bố bạn yêu cầu tuyên bố ly hôn , chia tài sản thì phần tài sản riêng của mẹ bạn đã chuyển nhượng cho chị em bạn khi còn sống vẫn thuộc quyền sở hữu của chị em bạn, bố bạn chỉ được thừa hưởng trong tài sản chung của bố mẹ bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: luatsutoanquoc.com – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *