Cách thức tham gia bảo hiệm tự nguyện?

Cách thức tham gia bảo hiệm tự nguyện?

Câu hỏi: Kính chào các Luật sư,Tôi có chút thắc mắc về vấn đề tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, mong đựic các luật sư hướng dẫn giúp. Cụ thể như sau:Chồng tôi có làm cho doanh nghiệp nước ngoài và tham gia bảo hiểm (xã hội, y tế và thất nghiệp) trong thời gian 4 năm. Nay anh đã nghỉ Công ty để làm công việc kinh doanh tự do được 6 tháng,

 

 

Và trong 6 tháng qua không tham gia bảo hiểm. Nay tôi muốn thực hiện tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cho anh để sau này được hưởng trợ cấp.Mong các luật sư cho tôi biết các quy định về việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, mức phí phải đóng và đặc biệt với 4 năm tham gia ở cty cũ, thời gian đó có được cộng dồn vào nếu tôi tham gia bảo hiểm xã hôi tự nguyện hay không?Thủ tục thực hiện tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thực hiện như thế nào?Kính chúc các Luật sư luôn khoẻ mạnh, vui vẻ và công tác tốt. Cảm ơn và Trân trọng./.

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự qua bài viết cụ thể sau đây:

 

=> Điều kiện, mức đóng và phương thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện.

 

Hiện nay, anh/chị không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Nếu có nhu cầu a/c có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng chế độ hưu trí hàng tháng sau này. Theo đó, 4 năm a/c đã đóng BHXH bắt buộc sẽ được cộng nối với thời gian tham gia BHXH tự nguyện. 

 

Về mức đóng, a/c sẽ phải đóng 22% trên mức lương mình tự lựa chọn ( mức lương lựa chọn không thấp hơn mức chuẩn nghèo và không cao hơn 20 lần mức lương cơ sở). A/c có thể liên hệ trực tiếp với Cơ quan BHXH cấp quận/huyện nơi cư trú để đăng ký tham gia BHXH tự nguyện. Khi đi chuẩn bị: Sổ bảo hiểm xã hội, bản sao chứng thực chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu/sổ tạm trú. 

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *