Cách tính lương hưu cho người có thời gian công tác trong quân ngũ

Chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc hiện nay bao gồm các chế độ đó là chế độ ốm đau, chế độ thai sản, chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chế độ hưu trí và chế độ tử tuất. Trong đó, chế độ hưu trí là chế độ được người lao động rất quan tâm.

1. Luật sư tư vấn chế độ hưu trí

Để được hưởng chế độ hưu trí người lao động phải đáp ứng được các quy định của pháp luật về điều kiện hưởng. Theo đó người lao động được hưởng chế độ hưu trí khi đủ điều kiện về tuổi đời và đủ điều kiện về số năm tham gia bảo hiểm xã hội. Các điều kiện hưởng chế độ hưu trí đã được pháp luật quy định rõ ràng và cụ thể từ đó là căn cứ để người lao động tự xác định điều kiện hưởng hưu của bản thân hoặc tự cân nhắc về thời giant ham gia bảo hiểm để được hưởng các chế độ phù hợp với nhu cầu.

Mặc dù, các quy định về chế độ hưu trí đã tương đối rõ ràng nhưng trên thực tế vẫn có nhiều trường hợp người tham gia bảo hiểm chưa xác định được điều kiện hưởng của bản thân đối với vấn đề này, đặc biệt là vấn đề liên quan đến thời gian tham gia bảo hiểm. Trong đó, các trường hợp liên quan đến thời giant ham gia bảo hiểm xã hội trong quan ngũ có được cộng nối để hưởng chế độ hưu trí hay không là vấn đề mà nhiều người rất băn khoăn.

Để tránh trường hợp ảnh hưởng đến chế độ ncuar người tham gia bảo hiểm cũng như nắm rõ hơn các quy định của pháp luật về chế độ hưu, quý khách hàng có thể liên hệ với công ty Luật Sư Toàn Quốc thông qua các hình thức như gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số 0926 220 286 để được chúng tôi hỗ trợ giải quyết vấn đề này theo quy định pháp luật.

2. Cách tính lương hưu cho người có thời gian công tác trong quân ngũ

Hỏi: Chào luật sư, cho tôi hỏi năm nay tôi 57 tuổi và có được 27 năm 6 tháng công tác và đóng bảo hiểm. Trong đó khoảng 10 năm đầu tôi học trường sỹ quan lục quân 1 và là sỹ quan chỉ huy – thời gian trong trường và tham gia chiến đấu có được quy đổi để hưởng chế độ không? Khi nghỉ hưu trong 27 năm công tác có thời gian là sỹ quan quân đội thì được tính như thế nào? Tôi xin cảm ơn/

Tư vấn: Cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn tới Luật Sư Toàn Quốc. Với trường hợp của anh, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin mà anh cung cấp, anh không nói nói rõ hiện nay anh đang công tác trong đơn vị của nhà nước hay doanh nghiệp tư nhân nên chúng tôi có hướng tư vấn cho anh như sau:

Tại Khoản 6 Điều 123 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

6. Người lao động có thời gian làm việc trong khu vực nhà nước trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 nếu đủ điều kiện hưởng nhưng chưa được giải quyết trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp một lần, trợ cấp xuất ngũ, phục viên thì thời gian đó được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội. Việc tính thời gian công tác trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 để hưởng bảo hiểm xã hội được thực hiện theo các văn bản quy định trước đây về tính thời gian công tác trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 để hưởng bảo hiểm xã hội của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, quân nhân, và công an nhân dân.

Căn cứ theo quy định trên của pháp luật, nếu như anh chưa hưởng trợ cấp xuất ngũ thì thời gian đóng BHXH của anh được tính làm thời gian đóng BHXH bắt buộc. Về mức lương khi nghỉ hưu của anh sẽ được tính dựa trên số năm đóng BHXH và thâm niên công tác trong quân ngũ. Cách tính lương hưu cho cán bộ về hưu có thời gian công tác trong quân ngũ được quy định như sau:

“Điều 56. Mức lương hưu hằng tháng

1. Từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành cho đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

a) Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

b) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

3. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 55 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

Trường hợp tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 06 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 06 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi.

…”.

Nếu như anh chuyển công tác sang doanh nghiệp tư nhân, không phải là cơ quan nhà nước thì số năm công tác trong quân ngũ sẽ được tính là số năm đóng BHXH và được cộng dồn với số năm đóng BHXH khi anh chuyển sang công tác tại đơn vị khác và có đóng BHXH để làm căn cứ tính lương hưu.

—————–

Câu hỏi thứ 2 – Tư vấn về trợ cấp mất việc làm

Chào văn phòng luật sư, Tôi sinh năm 1964 công tác năm 1998 nếu vào giữa hoặc cuối năm 2018 tôi nghĩ việc do thực hiện đề án sáp nhập của 02 cơ quan. Như vậy tôi được hưởng chế độ như thế nào khi nghĩ việc. Rất mong nhận được sự trả lời của luật sư, chân thành cảm ơn!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Hỏi về trợ cấp mất việc làm

>> Điều kiện để được hưởng trợ cấp mất việc làm?

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *