Cách tính phép năm cho người lao động thế nào?

Cách tính phép năm cho người lao động thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư!em có một thắc mắc liên quan đến cách tính số ngày nghỉ hàng năm như sau, mong luật sư giúp em trả lời thắc mắc này:Theo quy định trong Nghị định 45/2013/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động Điều 7. Cách tính số ngày nghỉ hằng năm đối với trường hợp làm không đủ năm

 

Số ngày nghỉ hằng năm theo Khoản 2 Điều 114 của Bộ luật lao động được tính như sau: lấy số ngày nghỉ hằng năm cộng với số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên (nếu có), chia cho 12 tháng, nhân với số tháng làm việc thực tế trong năm để tính thành số ngày được nghỉ hằng năm; kết quả phép tính lấy tròn số hàng đơn vị, nếu phần thập phân lớn hơn hoặc bằng 0,5 thì làm tròn lên 01 đơn vịTrong quy định này có khái niệm ” số tháng làm việc thực tế trong năm”, vậy khi người lao động làm việc từ ngày 15/5 đến 30/6 thì nghỉ việc, trong trường hợp này số tháng làm việc thực tế trong năm được tính là 1 tháng hay 1,5 tháng ạ? Vì công ty em có số lượng lao động rất lớn, nên việc hiểu đúng vấn đề này là rất quan trọng, mong luật sư tư vấn trả lời giúp em.Em xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

=> Quy định về nghỉ hàng tuần và nghỉ phép năm của người lao động

 

Hiện nay, ngoài quy định như a/c đã nêu thì không có quy định nào khác hướng dẫn chi tiết và cụ thể hơn về việc cách tính phép năm trong trưởng hợp không làm đủ số ngày làm việc trong tháng. Do đó, việc xác định người lao động làm việc bao nhiêu ngày trong tháng được tính là 1 tháng do người sử dụng lao động quy định trong quy chế/nội quy/thỏa ước lao động tập thể và được công khai cho người lao động biết tại nơi làm việc.  

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

 

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *