Cách tính tiền lương ngày nghỉ phép năm khi chấm dứt HĐLĐ

Cách tính tiền lương ngày nghỉ phép năm khi chấm dứt HĐLĐ

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư. Tôi có vấn đề này liên quan tới chế độ nghỉ phép mong luật sư tư vấn giúp.Tôi làm ở 1 dự án Vốn IDA tinh Đăk Nông (mọi chế độ theo quy định nhà nước hiện hành và t được hưởng thêm phụ cấp dự án là 100% của lương, PC lương theo thông tư 219/TT-BTC ). Thời gian tôi làm ở đây tới lúc nghỉ phép là 1 năm 5 năm tháng.

Năm 2017 tôi xin nghỉ phép về trước tết 5 ngày và sau tết 5 năm. hiện giờ t làm hồ sơ thanh toán tiền nghỉ phép bao gồm : tiền tàu xe đi, về. phụ cấp đi đường 2 ngày. kế toán trưởng bên t ko nắm vững vấn đề này và có tham khảo 1 số ý kiến của các tỉnh cùng dự án thì người ta bảo nếu thanh toán tiền nghỉ phép thì được hưởng 75 % lương và không được phụ cấp dự án nên giờ bảo t làm như thế.Vậy tôi muốn hỏi luật sư:1) Tôi có được thanh toán tiền nghỉ phép theo chế độ hay không?2) Nếu được thanh  toán tiền nghỉ phép thì t có được hưởng 100% lương và PC dự án trong thời gian nghỉ phép hay không? Mong Luật sư sớm tư vấn giúp t. tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Khi nghỉ việc,a/c có quyền yêu cầu công ty thanh toán tiền phép năm tương ứng với số ngày phép chưa nghỉ hết. Nếu a/c là người lao động miền xuôi làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và người lao động ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo làm việc ở miền xuôi thì công ty sẽ phải thanh toán tiền tàu xe và tiền lương những ngày đi đường. Nếu không phải trường hợp này, thì a/c không được thanh toán tiền tàu xe, tiền đi đường.

 

Về tiền lương tính phép năm, được xác định như sau: Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định:

 

Điều 26. Tiền lương làm căn cứ để trả lương cho người lao động trong thời gian ngừng việc, nghỉ hằng năm, nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng có hưởng lương, tạm ứng tiền lương và khấu trừ tiền lương

…..

2. Tiền lương làm căn cứ để trả cho người lao động trong ngày nghỉ hằng năm tại Điều 111; ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc tại Điều 112; ngày nghỉ lễ, tết tại Điều 115 và ngày nghỉ việc riêng có hưởng lương tại Khoản 1 Điều 116 của Bộ luật Lao động là tiền lương ghi trong hợp đồng lao động của tháng trước liền kề, chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của người sử dụng lao động, nhân với số ngày người lao động nghỉ hằng năm, nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc, nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng có hưởng lương.

3. Tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm tại Điều 114 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

a) Đối với người lao động đã làm việc từ đủ 06 tháng trở lên là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc, bị mất việc làm. Đối với người lao động chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm vì các lý do khác là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người sử dụng lao động tính trả bằng tiền những ngày chưa nghỉ hằng năm;

b) Đối với người lao động có thời gian làm việc dưới 06 tháng là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của toàn bộ thời gian làm việc.

4. Tiền lương tính trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm là tiền lương quy định tại Khoản 3 Điều này chia cho số ngày làm việc bình thường theo quy định của người sử dụng lao động của tháng trước liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động tính trả, nhân với số ngày chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm.

….”

 

Căn cứ theo quy định trên, nếu phụ cấp mà a/c được hưởng là 1 phần trong tiền lương, xác định được mức cụ thể trên HĐLĐ, được chi trả hàng tháng cùng với kỳ trả lương thì khoản phụ cấp này cũng sẽ được tính để hưởng phép năm.

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *