Căn cứ xác lập quyền sở hữu nhà ở?

Căn cứ xác lập quyền sở hữu nhà ở?

Luật sư tư vấn về chia tài sản chung khi ly hôn. Khi căn nhà chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nhà ở thì đại diện trong hợp đồng mua bán nhà có phải căn cứ để xác lập quyền sở hữu cho đại diện đó không?

Nội dung cần tư vấn:

Chào Luật Sư Toàn Quốc. Vợ chồng tôi kết hôn năm 1992. Năm 2014, chúng tôi có mua 1 căn hộ chung cư cho con gái (lúc đó 20 tuổi, không có thu nhập). Toàn bộ giấy tờ như Hợp đồng mua bán đều đứng tên con gái. Nhà chưa có sổ Hồng. Khi nộp tiền mua nhà, chúng tôi nộp bằng tiền mặt. Vậy khi làm thủ tục li hôn, nếu có tranh chấp phân chia tài sản (chồng tôi đòi căn nhà ấy) thì Tòa có chia đôi căn nhà ấy ra không? Hay nó vẫn thuộc sở hữu của con gái tôi.

Mong Luật Sư Toàn Quốc giải đáp. Chân thành cảm ơn.
 
Luật Sư Toàn Quốc xin tư vấn cho bạn như sau:
 
Theo thông tin bạn cung cấp, căn nhà này là do hai vợ chồng bạn mua cho con gái. Tuy nhiên lại chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nhà ở. Việc con gái bạn đứng tên trong giao dịch mua bán nhà chỉ thể hiện chủ thể tham gia giao dịch chứ không xác lập được quyền sở hữu. Do đó nó vẫn là tài sản chung của vợ chồng.
 
Vì thế, khi tiến hành thủ tục ly hôn, nếu hai bên không có thỏa thuận gì khác, căn nhà sẽ được Tòa chia đôi, căn cứ vào sự đóng góp của mỗi bên vào tài sản chung này.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Căn cứ xác lập quyền sở hữu nhà ở?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Luật gia: Trần Hoàng Việt – Luật Sư Toàn Quốc
 
 
 

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *