Cần thực hiện các công việc gì trước khi nghỉ hưu?

Cần thực hiện các công việc gì trước khi nghỉ hưu?

Tôi sinh ngày 23/04/1957. Tháng 3/2008 tôi có quyết định của Sở Lao động Thương binh và Xã hội bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề. Khi làm được khoảng 4-5 năm vì cũng đã đến tuổi nghỉ hưu nên tôi đã 2 lần viết đơn xin được nghỉ…..Xin luật sư cho biết: 1/ Nếu tôi ký vào văn bản để nhà trường làm các thủ tục với ngân hàng thì tôi có sai không (khi hết nhiệm kỳ hiệu trưởng thì chữ ký của tôi đâu còn giá trị nữa)?

Xin chào Luật sư,Tôi rất mong được Luật sư tư vấn về vấn đề sau.

Tôi sinh ngày 23/04/1957. Tháng 3/2008 tôi có quyết định của Sở Lao động Thương binh và Xã hội  bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề  . Đây là trường tư thục nghề do một số cổ đông của Công ty Đầu tư A thành lập. Khi làm được khoảng 4-5 năm vì cũng đã đến tuổi nghỉ hưu nên tôi đã 2 lần viết đơn xin được nghỉ. Nhưng vì chưa tìm được người thay thế tin cậy nên ông Chủ tịch HĐQT đã động viên tôi tiếp tục đảm nhiệm chức vụ này. Các nguyên tắc để Sở Lao động Thương binh và Xã hội ra quyết định bổ nhiệm lại hiệu trưởng cũng không được tiến hành. Lý do là vì trong quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng của tôi không ghi rõ thời gian đảm nhận chức vụ này và vì các cổ đông toàn anh em, bạn bè nên lúc đó không ai nghĩ đến là tôi cần phải có  quyết định bổ nhiệm lại hiệu trưởng.   

Đến khoảng giữa năm 2015 vì rất muốn nghỉ nên tôi đọc kỹ lại quyết định và tra lại các căn cứ ghi trên đó. Lúc này tôi và mọi người mới biết là nhiệm kỳ của Hiệu trưởng chỉ có 05 năm và muốn tiếp tục làm thì phải có quyết định bổ nhiệm lại hiệu trưởng của  Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội. Như vậy tôi đã làm quá nhiệm kỳ được bổ nhiệm khoảng 2,5 năm. Tôi dứt khoát xin nghỉ, không ký vào bất cứ giấy tờ gì nữa và đã viết giấy ủy quyền cho đồng chí hiệu phó thay tôi giải quyết các công việc của nhà trường. Tháng 6/2017 tôi đã nhượng lại toàn bộ cổ phần của tôi cho một cổ đông khác.    Tuy nhiên, cách đây mấy tháng nhà trường đề nghị tôi ký vào văn bản gửi ngân hàng để làm một số thủ tục (như thay đổi chủ tài khoản..v…v…) Tôi chưa ký vì cho rằng chữ ký của tôi không còn giá trị.Với lý do vì Sở LĐ-TBXH chưa có quyết định cho tôi thôi chức vụ hiệu trưởng và vì tôi vẫn đứng tên chủ tài khoản của trường nên nhà trường vẫn đề nghị tôi ký giấy để làm các thủ tục với ngân hàng.

Xin luật sư cho biết:

1/ Nếu tôi ký vào văn bản để nhà trường làm các thủ tục với ngân hàng thì tôi có sai không (khi hết nhiệm kỳ hiệu trưởng thì chữ ký của tôi đâu còn giá trị nữa)?

2/ Có cách nào để giải quyết sao cho nhà trường vẫn giải quyết được công việc mà không cần tôi phải ký vào các văn bản liên quan đến ngân hàng không?

Xin trân trọng cám ơn Luật sư. Mong sớm nhận được hồi âm của Luật sư.

Trả lời tư vấn: Với trường hợp của bác, Luật Sư Toàn Quốc tư vấn như sau:

Thứ nhất, trong trường hợp này, bác ký vào văn bản để nhà trường làm các thủ tục với ngân hàng thì bác có sai không?

Trong trường hợp này, bác là người đại diện tài khoản ngân hàng của Trường Trung cấp nơi bác làm việc. Khi bác nghỉ hưu, mặc dù đã quá 2,5 năm theo nhiệm kỳ được bổ nhiệm nhưng khi nhà trường muốn thay đổi người đại diện thì  vẫn cần có chữ ký của bác để có thể làm thủ tục chuyển đổi người đại diện của tài khoản ngân hàng. Vì đây là một trong những việc mà bác cần thực hiện trước khi chính thức nghỉ hưu, và ngân hàng vẫn đang ghi nhận bác là đại diện cho tài khoản của nhà trường. Bác ký vào văn bản để nhà trường có thể thực hiện các thủ tục là không sai.

 

Thứ hai, có cách nào để giải quyết sao cho nhà trường vẫn thực hiện được công việc mà bác không cần phải ký bất cứ văn bản nào liên quan đến nhà trường hay không?

 

Trong trường hợp này, bác có thể thực hiện việc ủy quyền cho một người khác, đại diện cho mình thực hiện những công việc còn lại. Việc ủy quyền này, để đảm bảo tính pháp lý thì cần thực hiện tại Văn phòng công chứng và phải được lập thành văn bản.

 

Trong văn bản, bác cần nêu rõ ràng phạm vi công việc ủy quyền, nội dung công việc ủy quyền và thời gian thực hiện việc ủy quyền.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Hoàng Chung – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *