Chấm dứt hợp đồng lao động như thế nào là đúng luật?

Chấm dứt hợp đồng lao động như thế nào là đúng luật?

Luật sư giải đáp thắc mắc của khách hàng về việc người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động như thế nào là đúng theo quy định của pháp luật. Nội dung tư vấn như sau:

Người lao động có hợp đồng lao động xác định thời hạn là 02 năm. 1/ Ngày 09/5/2017 người lao động viết Email gửi cho Giám đốc về việc kiếm người để thay thế nhưng chưa có ý định nghỉ việc chính thức. Thời gian qua Giám đốc không xác nhận Email và không có ý kiến gì? Đến ngày 05/6/2017 Giám đốc ký quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động với nội dung bàn giao công việc đến ngày 10/6/2017 là kết thúc.  Bản thân người lao động cũng chưa làm đơn xin nghỉ việc. Thời gian chấm dứt hợp đồng lao động này có được xem là chấm dứt hợp đồng trái pháp luật không?2/ Dù trong thời gian người lao động đã viết Email gửi cho người sử dụng lao động, (từ ngày 09/5/2017 đến ngày 05/6/2017 là ngày nhận quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, tức là 28 ngày) Trường hợp này được xem là vi phạm thời gian báo trước không? Kính mong được Đoàn Luật sư tư vấn.Trân trọng cám ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điều 36 và điều 38 Bộ luật Lao động năm 2012  có thể hiện việc chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Vì thông tin bạn cung cấp người lao động có gửi email cho giám đốc công ty tuy nhiên lại không nói rõ nội dung của email cho nên chúng tôi sẽ chia vụ việc của bạn thành 2 trường hợp như sau:

Thứ nhất, nếu như trong email  của người lao động đã thể hiện việc nghỉ việc khi công ty tìm được người thay thế hoặc có thể hiện việc nghỉ làm tức việc nghỉ việc xuất phát từ người lao động và phía công ty hoàn toàn đồng ý với việc chấm dứt hợp đồng của người này thì đưa về hình thức thỏa thuận chấm dứt hợp đồng. Nếu như đây là hình thức thỏa thuận chấm dứt hợp đồng thì việc phía công ty ra quyết định chấm dứt hợp đồng là hợp  pháp.

Thứ hai, trường hợp nếu trong email của người lao động không thông báo về việc nghỉ việc, không thể hiện về thời điểm nghỉ việc,… mà phía công ty quyết định cho người lao động nghỉ việc là trái pháp luật. Vì khi phía người sử dụng lao động muốn chấm dứt hợp đồng với người lao động cần đảm bảo đáp ứng quy định tại điều 38 Bộ luật lao động tức phải có lý do theo quy định và phải đáp ứng điều kiện báo trước ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng xác định thời hạn. Do đó nếu hợp đồng của người lao động này là 2 năm, phía người lao động cũng không thuộc trường hợp thường xuyên không hoàn thành công việc,.. mà công ty báo trước 28 ngày như vậy thì đây là trường hợp chấm dứt hợp đồng trái luật. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.

 CV tư vấn: Hà Tuyền . – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *