Chấm dứt hợp đồng lao động nhưng công ty không chịu trả lương

Cho em hỏi về việc công ty không thanh toán lương như sau: Em mới xin nghĩ việc hôm 20/6/2015 này, vì do quản lý đổ cho e là ăn cắp 55.000đ. Và mẹ e biết được thì có tức giận, yêu cầu được gặp quản lý để nói chuyện.

Trong khi nói chuyện, xảy ra mâu thuẫn, vì quản lý vẫn khẳng định em lấy tiền, mẹ e tức giận đã hất ly cà phê vào người quản lý. Ngày 5 và ngày 20 hàng tháng là ngày quán trả lương cho nhân viên, nhưng lúc nào quán cũng trễ 1 tuần. Hôm nay đến ngày 28/06/2015 em vẫn chưa nhận được lương, và quản lý nói sẽ không phát lương cho em. Vậy em phải làm như thế nào để lấy được lương của mình? Nếu em muốn trình vụ việc này lên Bộ Lao Động, muốn nhờ Bộ Lao Động can thiệp thì em phải làm như thế nào ạh? Thêm nữa là em có nộp đơn xin nghĩ rõ ràng, chứ không nghĩ ngang ( nói mẹ em lên quậy nên không phát lương cho em ), và bên này tất cả nhân viên đều không có hợp đồng lao động! Em cám ơn luật sư!
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, bên phía công ty không chi trả lương tháng cho bạn với lý do mẹ bạn mâu thuẫn với người quản lý là không đúng. Việc mâu thuẫn giữa mẹ bạn và người quản lý với việc trả lương là hai việc hoàn toàn khác nhau. Việc trả lương cho bạn thuộc về nghĩa vụ của công ty. Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi hợp đồng lao động bị chấm dứt thì người sử dụng lao động phải chi trả đầy đủ các khoản chi phí liên quan đến người lao động. Căn cứ:

Điều 47 – Bộ luật lao động 2012. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.

Do đó, bạn cần làm đơn khiếu nại lên ban giám đốc của công ty yêu cầu trả lời rõ bằng văn bản về việc không trả lương cho bạn. Căn cứ vào quy định nào của pháp luật để họ không tiến hành việc trả lương cho bạn. Sau khi nhận được văn bản trả lời cảu công ty, nếu như chưa thỏa đáng và không có căn cứ pháp luật thì bạn hoàn toàn có cơ sở để gửi đơn lên Phòng lao động thương binh xã hội quận/huyện nơi bạn đang cư trú yêu cầu họ đứng ra hòa giải về việc này. Nếu như công ty vẫn không đồng ý về quyết định hòa giải của Phòng lao động thương binh xã hội thì bạn hoàn toàn có quyền gửi đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận/huyện nơi công ty có trụ sở yêu cầu tòa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn.

Trân trọng!
Luật gia Đào Quang Vinh – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *