Chấm dứt hợp đồng thử việc có được trả lương và có vi phạm không?

Em chào luật sư ạ! Em nhờ luật sư tư vấn giúp em về vấn đề Chấm dứt hợp đồng thử việc có vi phạm không? Thời gian thử việc là 20 ngày thì có được trả lương không? Cụ thể:

– Em mới vào cty xây dựng . Mới  vào làm việc được 20 ngày tính cả ngày chủ nhật !

– Em vào làm không đc ký hợp đồng thử việc mà hợp đồng và điều khoản của cty hay mức lương đề ra do người lãnh đạo cty nói bằng miệng với em. Và em tìm hiểu thấy công ty không phù hợp với em nên em quyết định nghỉ việc

Luật sư cho em hỏi là : nếu em nghỉ việc , e vẫn báo trước 3 ngày vậy số tiền lương những ngày công của e làm cho cty từ bữa em vào làm đến giờ có đc nhận k ạ! Em có vi phạm gì k ạ!  Em cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đưa ra tư vấn sau đây:

Thứ nhất, về tiền lương thử việc:

Theo Điều 28 Bộ luật lao động 2012 quy định:

“Điều 28. Tiền lương trong thời gian thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.”

Điều đó có nghĩa là khi thử việc, người lao động vẫn nhận được lương thử việc, và lương thử việc đó ít nhất phải bằng 85% lương chính thức của công việc đó. Do đó, số ngày công bạn đã làm vẫn được nhận tiền lương theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, về việc thông báo nghỉ việc trước 3 ngày:

Điều 29 BLLĐ 2012 quy định như sau:

Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

“2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.”

Như vậy, bạn có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường.Tuy nhiên bạn nên có bằng chứng xác nhận là đã có việc thành lập hợp đồng này từng diễn ra để tránh việc trốn tránh trách nhiệm pháp lý về sau.

Trong trường hợp công ty không trả lương cho bạn theo đúng quy định của pháp luật, bạn có quyền gửi đơn kiện lên Tòa án nhân dân huyện giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *