Chế độ cho người hoạt động không chuyên trách tại xã, phường

Thưa luật sư cho tôi được hỏi 2 câu hỏi 1. Năm 2010 tôi là những người hoạt động bán chuyên trách giữ chức vụ: Văn phòng Đảng ủy xã, đến năm 2014 tôi chuyển sang ký hợp đồng dài hạn làm địa chính xã (trong thời gian chờ đợi thi công chức cấp xã). Vậy tôi có được hưởng chế độ thôi việc không vậy? 2. Từ năm 2014 tôi được hưởng chế độ bảo hiệm xã hội, vậy tôi có được tính thời gian bảo hiêm từ năm 2010 hay không? Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Về vấn đề hưởng chế độ thôi việc

Năm 2014 bạn ký hợp đồng dài hạn làm địa chính xã, đây được coi là hợp đồng lao động. Khi bạn làm việc theo hợp đồng lao động thì bạn sẽ được hưởng chế độ thôi việc theo quy định của Bộ luật lao động 2012.

Về thời gian đóng bảo hiểm

Khoản 2 Điều 15 Nghị định 92/2009/NĐ-CP quy định:

2. Những người hoạt động  không chuyên trách ở cấp xã không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc”.

Như vậy, thời gian đóng bảo hiểm sẽ được tính từ năm 2014, chứ không được tính 2010 vì trước đó bạn là hoạt động không chuyên trách nên được đóng bảo xã hội.

————–

Câu hỏi thứ 2 – Điều kiện nghỉ hưu và mức hưởng lương hưu hàng tháng?

Kính gửi luật Sư. Vợ tôi đóng bảo hiểm cả bắt buộc và tự nguyện đến 31/12/2017 là 25 năm 2 tháng và vợ tôi năm nay là 50 Tuổi. Luật Sư cho hỏi như sau :

1. Nữ đến bao nhiêu tuổi thì đến tuổi nghỉ hưu?

2. Phải đóng bảo hiểm đến bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưu ở múc cao nhất?

3. Nếu bây giờ mà Vợ tôi dừng đóng BHXH chờ có được không? và nếu chờ thì đến bao giờ thì được hưởng lương hưu ? và tỷ lệ hưởng là bao nhiêu? Xin trân thành cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Điều kiện và cách tính lương hưu theo Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Theo đó, độ tuổi về hưu đối với vợ bạn là 55 tuổi và thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 20 năm trở lên. Thời gian đóng bảo hiểm của vợ bạn trên 20 năm (25 năm 6 tháng) nên nếu không có nhu cầu tham gia đóng bảo hiểm tiếp thì có thể dừng đóng và bảo lưu quá trình đóng đến khi đủ tuổi để giải quyết chế độ hưu trí, khi đó mức lương hưu nhận được bằng 65% mức bình quân tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *