Chế độ dưỡng sức sau sinh khi công ty còn nợ BHXH

Hỏi: Em là công nhân tại Cty CPTM X. Em sinh con ngày 2-7-2014. Sau khi nghỉ thai sản 6 tháng e đi làm và đến nay em chưa nhận được khoản tiền dưỡng sức sau sinh theo luật BHXH. Em hỏi nhân viên làm về mảng BHXH ở công ty em thì họ trả lời là do công ty đóng bảo hiểm chậm nên em chưa được hưởng. Công ty em hiện nay chưa nộp BHXH tháng 1-2015. Vậy em muốn hỏi pháp luật quy định thế nào và nếu em muốn khiếu nại phải thực hiện thế nào?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin trên, bạn không nói rõ về việc bạn nghỉ thai sản vào thời gian cụ thể nào và bắt đầu đi làm vào thời gian nào. Nếu thời gian bạn nghỉ thai sản vào ngày 2-7-2014 và bạn đi làm vào ngày 2-1-2015 thì trong quãng thời gian này, bên phía công ty không phải đóng BHXH cho bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ được hưởng chế độ thai sản cũng như chế độ dưỡng sức sau sinh như bình thường. Bởi lẽ, công ty bạn chỉ nợ tiền BHXH tháng 1/2015 mà thôi. Những khoản chi trả BHXH trước công ty bạn vẫn nộp đầy đủ và bình thường. Căn cứ theo quy định của pháp luật về điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh có quy định như sau:

Điều 37 – Luật bảo hiểm xã hội 2006. Dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản

1. Lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 30, khoản 1 hoặc khoản 2 Điều 31 của Luật này mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ năm ngày đến mười ngày trong một năm. 

2. Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung. 

Căn cứ theo quy định trên, nếu như bạn đã hưởng chế độ thai sản của BHXH thì bạn đủ điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh. Nếu như bên phía công ty không làm chế độ này cho bạn với lý do nợ BHXH thì bạn có thể làm đơn khiếu nại lên công ty. Yêu cầu họ giải quyết về việc này và nêu rõ căn cứ theo quy định nào để không cho bạn hưởng chế độ dưỡng sức.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *