Chế độ hưởng BHYT khi chuyển tuyến đăng kí BHYT?

Nội dung tư vấn: Vợ tôi có thẻ BHYT tại BV Phú Nhuận – Tp.HCM, vợ tôi chuẩn bị sinh nên tôi muốn chuyển về BV Khánh Hòa để sinh. Cho tôi hỏi khi đó vợ tôi có được hưởng BHYT và mức hưởng bao nhiêu; thủ tục như thế nào? Cảm ơn Luật sư!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp ở trên thì bạn chuyển vợ bạn tại BV Phú Nhuận – Tp.HCM chuyển về BV Khánh Hòa để sinh thì vợ bạn vẫn được hưởng BHYT và mức hưởng được quy định tại khoản 2-Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi và bổ sung như sau:

” 3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

4. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh có mức hưởng theo quy định tại khoản 1 Điều này”.

Tuy nhiên, nếu bạn được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT đúng tuyến (100%, 95%, 80% tùy theo đối tượng tham gia BHYT)  thì bạn phải đến khám chữa bệnh tại bệnh viện đăng ký khám chữa bệnh ban đầu để được thăm khám và chuyển tuyến điều trị hoặc trong trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu quý.

Chế độ hưởng BHYT khi chuyển tuyến đăng kí BHYT?

Tư vấn về chế độ hưởng BHYT?

Thủ tục khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế:

– Thẻ bảo hiểm y tế

– Giấy tờ tùy thân có ảnh

– Giấy chuyển tuyến (nếu có)

Trường hợp bạn sinh cấp cứu thì không cần giấy chuyển viện.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *