Chế độ hưu trí khi làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Điều kiện nghỉ hưu đối với người lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc độc hại được pháp luật quy định như thế nào? Mức lương được tính như thế nào? Ngoài lương hưu thì người lao động được hưởng thêm trợ cấp gì không?

1. Luật sư tư vấn về lao động

Người lao động khi đáp ứng về tuổi đời và số năm tham gia bảo hiểm xã hội sẽ đủ điều kiện về hưu. Vậy người lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại thì điều kiện hưởng lương hưu được pháp luật quy định như nào? Điều kiện hưởng lương hưu của người lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại có khác với người lao động làm việc trong môi trường bình thường? Mức hưởng và chế độ hưởng hưu như thế nào? Nếu bạn đang gặp phải vướng mắc liên quan đến vấn đề này, bạn cần tham khảo các quy định pháp luật về lao động hoặc ý kiến của luật sư có chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Sư Toàn Quốc để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến lao động, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 0926 220 286, để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Sư Toàn Quốc tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức về pháp luật.

2. Chế độ hưu trí với người làm việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Câu hỏi: Xin chảo luật sư, cho tôi hỏi trường hợp: Ngày 3 tiếng tham gia bán hàng trực tiếp ấy có được tính vào thời gian tham gia công việc độc hại không? Nếu được thì sẽ được hưởng chế độ hưu trí khi nào? Cụ thể tôi muốn hỏi như sau:

Đơn vị tôi kinh doanh xăng dầu cửa hàng trưởng được giám đốc bổ nhiệm và quy định rõ chức năng nhiệm vụ của cửa hàng trưởng là chức năng quản lý không tham gia bán hàng. Như thế thì cứ 60 tuổi mới đến tuổi nghỉ hưu là đúng. Tuy nhiên sau đó công ty có một văn bản quy định những cửa hàng nhỏ thì cửa hàng trưởng phải tham gia bán hàng (xăng dầu) ngày 3 tiếng. Vậy cho tôi hỏi, ngày 3 tiếng tham gia bán hàng trực tiếp ấy có được tính vào thời gian tham gia công việc độc hại không? Nếu được thì sẽ được hưởng chế độ hưu trí khi nào?

Tư vấn: Cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Sư Toàn Quốc. Trường hợp của anh, chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện nghỉ hưu như sau:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

…”.

Như vậy, căn cứ quy định nêu trên, trong trường hợp này nếu có đủ 20 năm đóng BHXH và đủ tuổi để về hưu (nam 55 tuổi, nữ 50 tuổi) thì sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng đối với người làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên. Theo quy định trên thì không phân biệt làm công việc đó với thời gian là bao nhiêu trong một ngày.

>> Giải đáp thắc mắc chế độ hưu trí qua tổng đài: 0926 220 286

Tuy nhiên trong danh mục các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì không có quy định công việc đứng bán xăng nên công việc này không được coi là công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Do đó, để được hưởng lương hưu thì anh phải đủ 60 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

Mức hưởng lương hưu được tính như sau:

“Điều 56. Mức lương hưu hằng tháng

1. Từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành cho đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

a) Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

b) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

3. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 55 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

Trường hợp tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 06 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 06 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi.

…”.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *