Chế độ hưu trí khi nghỉ hưu trước tuổi cho người công tác trong ngành y

Hỏi: Tôi là A sinh năm 196x. Tham gia ngày 25.04.1978 làm ngành y trong môi trường sinh sản, (và có 4 năm liền làm công tác quản lý HIV/AIDS năm 2004 đến 2007), đến năm năm 2010 được phân công về làm sức khoẻ sinh sản cho đến nay. Cơ quan tháng 08 năm nay là 2015 cho nghỉ. (Vậy là được 37 năm 8 tháng ). Xin luật sư thông cảm cho biết như vậy là khi Nga nghi được tính như thế nào, được hưởng những gì. Khi nghỉ lương được hưởng là bao nhiêu. Xin chân thành cám ơn luật sư rất nhiều.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, thì chị làm việc trong môi trường tiếp xúc với người HIV được 4 năm, đây là công việc thuộc danh mục độc hại nguy hiểm do Bộ lao động thương binh xã hội và Bộ y tế banh hành. Tuy nhiên công việc này của chị làm chưa đủ 15 năm nên độ tuổi về hưu của chị theo quy định của pháp luật hiện nay là 55 tuổi đối với nữ. Bệnh viện giải quyết cho chị về nghỉ với lý do là gì? Chị cần cung cấp rõ để chúng tôi có hướng tư vấn cụ thể bởi lẽ năm nay chị mới được 53 tuổi và chưa đủ tuổi về hưu theo quy định của pháp luật hiện hành. Trong trường hợp bệnh viện cho chị nghỉ việc và chị đồng ý thì đây là sự thỏa thuận kết thúc hợp đồng lao động do có sự thỏa thuận của cả 2 bên. Do đó khi về nghỉ, chị phải đợi đủ tuổi mới được hưởng chế độ hưu trí tức là chị phải đợi 2 năm nữa mới được lĩnh sổ hưu và hưởng lương hưu. Do chị có 37 năm 8 tháng đóng BHXH nên sẽ được làm tròn thành 38 năm đóng BHXH. Vì vậy, mức hưởng chế độ hưu trí của chị được quy định như sau:

Điều 52 –Luật bảo hiểm xã hội 2006. Mức lương hưu hằng tháng

1. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 50 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 58, Điều 59 hoặc Điều 60 của Luật này tương ứng với mười lăm năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

2. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 51 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 1%.

3. Mức lương hưu hằng tháng thấp nhất bằng mức lương tối thiểu chung.  

Căn cứ vào quy định trên, khi nghỉ hưu chị sẽ được hưởng 45% lương tương ứng 15 năm đóng BHXH, ngoài ra chị có thừa 23 năm đóng BHXH tương ứng với 69% lương. Tổng cộng mức hưởng là 114%. Tuy nhiên, mức hưởng tói đa là 75% nên chị chỉ được hưởng mức 75% lương thôi.

Ngoài ra, do có hơn 25 năm đóng BHXH trở lên nên chị sẽ được hưởng trợ cấp 1 lần do BHXH chi trả với phương thức tính như sau:

Điều 54 –Luật bảo hiểm xã hội 2006. Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

1. Người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội trên ba mươi năm đối với nam, trên hai mươi lăm năm đối với nữ, khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội kể từ năm thứ ba mươi mốt trở đi đối với nam và năm thứ hai mươi sáu trở đi đối với nữ. Cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội.  

Căn cứ vào quy định trên, mỗi năm đóng BHXH thêm chị sẽ được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH. Chị có 13 năm đóng BHXH dư nên chị sẽ được hưởng trợ cấp 0,5 x 13 = 6,5 tháng lương.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *