Chế độ làm thêm giờ của người lao động

Chế độ làm thêm giờ của người lao động

Làm thêm giờ là gì? Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi nào? Luật Sư Toàn Quốc giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề làm thêm giờ qua nội dung tư vấn sau đây:

1. Luật sư tư vấn Luật Lao động

Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động. Làm thêm giờ là nhu cầu khách quan của quá trình sản xuất, kinh doanh. Do vậy, ILO và hầu hết các nước trên thế giới đều cho phép người sử dụng lao động được huy động người lao động làm thêm giờ. Tuy nhiên, do làm thêm giờ ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động nên pháp luật quy định các điều kiện chặt chẽ khi người lao động làm thêm giờ. Đồng thời, việc khống chế số giờ làm thêm nhằm bảo vệ người lao động, tránh trường hợp người sử dụng lao động lạm dụng việc làm thêm giờ này.

Để tìm hiểu các quy định của pháp luật về vấn đề làm thêm giờ, bạn có thể tham khảo quy định tại Bộ luật lao động 2012 hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia, luật sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Sư Toàn Quốc để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến vấn đề làm thêm giờ, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 0926 220 286 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn tham khảo thêm tình huống chúng tôi cung cấp sau đây để tìm hiểu thêm và áp dụng vào trường hợp của mình.

2. Tư vấn về vấn đề làm thêm giờ

Nội dung tư vấn như sau: Kính chào: Luật Sư Toàn Quốc! Đầu tiên em xin gửi lời chúc sức khỏe đến toàn thể Công ty. Em có một câu hỏi liên quan đến làm thêm giờ muốn nhờ Công ty giải đáp. Hiện em đang làm công việc liên quan đến việc đi công tác nhiều. Theo như cách tính tiền làm ngoài giờ của kế toán Công ty em. Thì khoảng thời gian em di chuyển để phục vụ công việc từ 19h ngày hôm trước đến 6h sáng ngày hôm sau sẻ không được tính tiền làm thêm giờ. Mà chỉ tính từ 17h hôm nay đến 19h hôm nay là tiền làm thêm giờ và bằng số tiền trên 1 giờ làm việc ban ngày bình thường x 150% x thời gian làm thêm giờ. Nên Công ty thường bố trí di chuyển vào thời gian đó. Như vậy thì Công ty có đang vi phạm về chế độ tính tiền làm thêm giờ hay không? Mong quý Công ty giải đáp giúp em! Em chân thành cảm ơn!  

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 104. Bộ luật lao động năm 2012 quy định Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

Điều 106. Bộ luật Lao động quy định về Làm thêm giờ:

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

Điều 105. Bộ luật Lao động quy định: “Giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau”.

Tuy nhiên, câu hỏi của bạn không thể hiện rõ lịch làm việc bình thường của công ty nên khó xác định cụ thể khoảng thời gian tính làm thêm giờ. Thời gian làm việc chính căn cứ theo hợp đồng lao động.

Căn cứ vào các quy định nêu trên, trường hợp bạn làm việc từ 19 giờ đến 6 giờ của ngày hôm sau thì được tính giờ làm việc vượt quá  48 tiếng trong tuần, thời gian làm việc ngoài  thời giờ làm việc bình thường được quy định trong hợp đồng lao động thì bạn được tính thời gian làm thêm giờ, giờ làm thêm nằm trong khung giờ từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau thì được trả lương làm thêm giờ vào ban đêm theo quy định tại Khoản 3 Điều 97 Bộ luật Lao động.

Điều 97. Bộ luật Lao động quy định Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm như sau:

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, thời gian làm việc ngoài  thời giờ làm việc bình thường được quy định trong hợp đồng lao động thì bạn được tính thời gian làm thêm giờ, giờ làm thêm nằm trong khung giờ từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau thì được trả lương làm thêm giờ vào ban đêm. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *