Chế độ nghỉ hằng năm có được tính là chế độ ốm đau không?

Tôi công tác ở cơ quan sự nghiệp nhà nước được 9 năm, Luật sư cho tôi hỏi việc nghỉ phép thường niên như thế nào? Vì lãnh đạo cơ quan tôi bảo là không cho nghỉ phép thường niên (trừ vào nghỉ phép những lúc ốm hoặc con ốm,….) điều đó có đúng hay không? Và nếu được nghỉ phép thường niên của tôi thì có phải được 13 ngày trong năm nay không? quy định thế nào mong luật sư tư vấn. Tôi xin cảm ơn.

Tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Chế độ nghỉ phép hàng năm mà bạn được hưởng được quy định trong Bộ Luật lao động 2012 như sau:

Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

Ngoài ra thì chế độ nghỉ phép còn được hưởng theo quy định tại Điều 112 đó chính là cứ 05 năm làm việc thì số ngày nghỉ hàng năm sẽ được tăng thêm tương ứng 01 ngày.

Theo đó, trường hợp của bạn làm việc trong cơ quan nhà nước, công việc bình thường, nếu bạn đang là cán bộ, công chức thì được hưởng nghỉ phép theo quy định của Luật Cán Bộ công chức. Tổng thời gian mà chị được nghỉ phép hằng năm là 13 ngày: 12 ngày theo quy định trên, và 1 ngày nghỉ thâm niên: Nghỉ hằng năm chị được hưởng nguyên lương.

Còn về chế độ nghỉ khi bản thân ốm đau hoặc con ốm sẽ được thực hiện theo chế độ ốm đau mà Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

Và trong thời gian bạn nghỉ phép năm sẽ không được hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

“Điều 3. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

2. Không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp sau đây:

c) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, chế độ ốm đau và chế độ nghỉ phép hằng năm là hai chế độ độc lập. Do đó, lãnh đạo cơ quan trả lời bạn là thời gian nghỉ phép năm của bạn trừ vào thời gian bạn nghỉ chăm sóc con ốm đau là không có căn cứ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chế độ nghỉ hằng năm có được tính là chế độ ốm đau không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ: 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *