Chế độ NLĐ được hưởng khi công ty thay đổi cơ cấu ?

Thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp và chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thì duy trì hợp đồng lao động với người lao động như thế nào? Có cần phải chấm dứt hợp đồng lao động, giải quyết các chế độ quyền lợi và ký lại hợp đồng lao động hay không? Luật Sư Toàn Quốc giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Lao động

Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, chủ sở hữu doanh nghiệp có quyền chuyển nhượng cổ phần, thay đổi loại hình doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục pháp luật quy định. Theo đó, nhiều doanh nghiệp đang gặp phải vướng mắc liên quan đến các vấn đề như:

– Chấm dứt hợp đồng lao động;

– Việc duy trì hợp đồng lao động;

– Thỏa thuận lại về quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động,…

Vì vậy, nếu bạn đang có thắc mắc liên quan đến các vấn đề nêu trên mà chưa có phương án giải quyết phù hợp, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 0926 220 286 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về chế độ người lao động được hưởng khi công ty thay đổi cơ cấu

Nội dung tư vấn: Công ty bán 100% Cổ phần cho đối tác nước ngoài. Sau đó chủ doanh nghiệp mới đổi tên và loại hình doanh nghiệp sang TNHH MTV. Cho tôi hỏi: + Công ty có phải thanh lý HĐLĐ cũ và giải quyết các chế độ trợ cấp cho NLĐ. Sau đó pháp nhân mới ký HĐLĐ với NLĐ tiếp tục làm việc?

+ Chủ doanh nghiệp mới dự định cho 01 số NLĐ nghỉ việc. Vậy hướng giải quyết các chế độ và cách tính trợ cấp cho NLĐ như thế nào? Và việc cho NLĐ nghỉ như thế nào là đúng luật?

+ Trong số NLĐ bị cho nghỉ việc có 01 LĐ nữ đang mang thai 5 tháng. Việc cho nghỉ như thế có đúng luật không và chế độ trợ cấp như thế nào.

Công ty có tham gia BHTN

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, do doanh nghiệp thay đổi cơ cấu, công nghệ mà ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người lao động, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động quy định tại Điều 46 Luật lao động như sau:

+ Danh sách và số lượng người lao động tiếp tục được sử dụng, người lao động đưa đi đào tạo lại để tiếp tục sử dụng;

+ Danh sách và số lượng người lao động nghỉ hưu;

+ Danh sách và số lượng người lao động được chuyển sang làm việc không trọn thời gian; người lao động phải chấm dứt hợp đồng lao động;

+ Biện pháp và nguồn tài chính bảo đảm thực hiện phương án.

Trường hợp có chỗ làm việc mới thì ưu tiên đào tạo lại người lao động để tiếp tục sử dụng. Như vậy, việc công ty phải thanh lý HĐLĐ cũ và giải quyết các chế độ trợ cấp cho NLĐ, sau đó pháp nhân mới ký HĐLĐ với NLĐ tiếp tục làm việc là không bắt buộc theo như quy định của pháp luật: các chỉ kí kết HĐLĐ mới khi 2 bên thỏa thuận với nhau.

Việc cho thôi việc đối với nhiều người lao động theo quy định tại Điều này chỉ được tiến hành sau khi đã trao đổi với tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thông báo trước 30 ngày cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

Thứ hai, chủ doanh nghiệp mới được cho 01 số NLĐ nghỉ việc chỉ được áp dụng trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mới mà phải cho người lao động thôi việc .

NLĐ được hưởng chế độ trợ cấp mất việc làm theo quy định Điều 49 Luật lao động.

* Điều kiện được hưởng: đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm .

* Mức hưởng trợ cấp: mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương.

* Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động mất việc làm.

Thứ ba, khi công ty thay đổi cơ cấu nếu không có đủ khả năng giải quyết công việc cho nhân viên thì có thể cho họ nghỉ việc, kể cả NLĐ nữ đang mang thai căn cứ theo quy định Điều 44 luật Lao động và được hưởng trợ cấp mất việc làm quy định như trên.

Ngoài chế độ được hưởng trợ cấp mất việc do công ty chi trả thì người lao động còn được hưởng trợ cấp thất nghiệp sau khi chấm dứt hợp đồng lao động với công ty.

Chúng tôi đã có một bài viết cụ thể về thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn có thể tham khảo: Tư vấn về chế độ hưởng trợ cấp thất nghiệp

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *