Chế độ ốm đau – người lao động mổ ruột thừa

Bảo hiểm xã hội là gì? Các chế độ của bảo hiểm xã hội theo quy định pháp luật hiện hành? Điều kiện hưởng, mức hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội? Trường hợp người lao động mổ ruột thừa thì có được hưởng chế độ ốm đau không?

1. Luật sư tư vấn chế độ bảo hiểm xã hội

Con người luôn là vốn quý của xã hội, là lực lượng tạo ra của cải vật chất và là nhân tố quan trọng của mỗi quốc gia. Bởi lẽ đó, bảo hiểm xã hội là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng của nước ta. Chế độ bảo hiểm xã hội bản chất là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Bảo hiểm xã hội là sự tương trợ cộng đồng, chia sẻ rủi ro và mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc.

Theo đó, thời gian qua, công tác chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội được thực hiện tương đối hiệu quả, gíup người lao động ổn định thu nhập, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên, không phải người lao động nào cũng nắm rõ những quy định pháp luật liên quan đến điều kiện hưởng, mức hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội dẫn đến các chế độ của họ không được đảm bảo.

Để hạn chế những trường hợp chưa tìm hiểu kỹ quy định pháp luật mà ảnh hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội hoặc trường hợp bạn có vướng mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội thì bạn có thể gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc hoặc gọi Hotline0926 220 286 để được chúng tôi hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Chế độ ốm đau cho người lao động mổ ruột thừa quy định như thế nào?

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi là công nhân khai thác hầm lò đã làm việc được 13 năm nay tôi mổ ruột thừa tai bệnh viện Cẩm Phả sau 7 ngày tôi vẫn chưa đi làm được cho tôi hỏi trong thời gian tôi chưa đi làm tôi được nghỉ dưỡng bệnh khoảng bao nhiêu ngày và có được hưởng lương không. xin cám ơn.

Trả lời:

Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Sư Toàn Quốc! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn yêu cầu của anh như sau:

Theo quy định tại Điều 23 Luật bảo hiểm xã hội 2006 về thời gian hưởng chế độ ốm đau như sau:

“ Điều 23. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng ba mươi ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới mười lăm năm; bốn mươi ngày nếu đã đóng từ đủ mười lăm năm đến dưới ba mươi năm; sáu mươi ngày nếu đã đóng từ đủ ba mươi năm trở lên;

b) Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng bốn mươi ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới mười lăm năm; năm mươi ngày nếu đã đóng từ đủ mười lăm năm đến dưới ba mươi năm; bảy mươi ngày nếu đã đóng từ đủ ba mươi năm trở lên”.

Như anh trình bày, anh đi mổ ruột thừa và có 13 năm đống bảo hiểm xã hội và công việc hiện tại của anh là khai thác hầm lò ( công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại theo quyết định của Bộ Lao động – Thương bình & Xã hội).

Vậy, đối với trường hợp của anh thì thời gian hưởng chế độ ốm đau của anh sẽ là 40 ngày/ 1 năm.

Về mức hưởng chế độ ốm đau được quy định như sau:

“ Điều 25. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1, điểm a khoản 2 Điều 23 và Điều 24 của Luật này thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc”.

Trường hợp của anh, anh sẽ được hưởng 75% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc trong gian là 40 ngày nghỉ hưởng chế độ.

Trình tự, thủ tục thực hiện như sau:

Anh chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– Sổ Bảo hiểm xã hội.

– Giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao) hoặc Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Hồ sơ sẽ nộp trực tiếp tại cơ quan, đơn vị anh làm việc để giải quyết chế độ cho anh.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *