Chế độ phụ cấp thu hút và phụ cấp ưu đãi nghề của xã trong chế độ chương trình 135

Luật sư tư vấn về trường hợp chế độ phụ cấp thu hút và phụ cấp ưu đãi nghề của xã trong chế độ chương trình 135. Nội dung tư vấn như sau: Chào luật sư, tôi là bác sĩ làm ở bệnh viện thuộc xã 135, nay tôi đi học chuyên khoa 1,chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh ,thời gian 2 năm liên tuc.Xin hỏi tôi có được hưởng 70% thu hút và 70% ưu đãi ngành theo chế độ xã 135 không? quy định trường hợp của tôi thế nào mong luật sư tư vấn giúp, tôi cảm ơn!

Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi cho công ty Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi, công ty xin được trả lời yêu cầu của anh như sau:

Thứ nhất, về phụ cấp thu hút.

Theo như anh nói thì anh đang làm ở bệnh viện thuộc xã 135 thì có thể hiểu xã của anh sẽ đang được thực hiện chương trình 135, Chương trình phát triển kinh tế xã hội các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi; cho nên, trường hợp của anhsẽ thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị định 116/2010/NĐ-CP về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Theo Nghị định trên thì chế độ phụ cấp thu hút được quy định như sau:

Điều 4. Phụ cấp thu hút

1. Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% tiền lương tháng hiện hưởng, bao gồm: mức lương chức vụ, ngạch, bậc hoặc cấp hàm và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, nếu có.

2. Thời gian hưởng phụ cấp thu hút là thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn và không quá 5 năm. Thời điểm tính hưởng phụ cấp thu hút được quy định như sau:

a) Nếu đang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì được tính hưởng phụ cấp thu hút kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành;

b) Nếu đến công tác sau ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì được tính hưởng phụ cấp thu hút kể từ ngày có quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Với trường hợp của anh thì anh chưa nói rõ về thời gian anh làm việc thực tế tại đây, cho nên, anh cần căn cứ vào thời gian thực tế làm việc tại đây để xác định xem mình có được hưởng phụ cấp thu hút hay không.

Thứ hai, về phụ cấp theo ngành thì căn cứ vào quy định tại Nghị định số 56/2011/NĐ_CP quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức công tác tại các cơ sở y tế công lập như sau:

Điều 3. Mức phụ cấp ưu đãi

1. Mức phụ cấp 70% áp dụng đối với công chức, viên chức thường xuyên, trực tiếp làm các công việc sau đây:

a) Xét nghiệm, khám, điều trị, chăm sóc người bệnh HIV/AIDS, phong, lao, tâm thần;

b) Giám định pháp y, pháp y tâm thần, giải phẫu bệnh lý.

2. Mức phụ cấp 60% áp dụng đối với công chức, viên chức thường xuyên, trực tiếp làm các công việc sau đây:

a) Khám, điều trị, chăm sóc người bệnh cấp cứu, hồi sức cấp cứu, cấp cứu 115, truyền nhiễm;

b) Xét nghiệm, phòng chống bệnh truyền nhiễm;

c) Kiểm dịch y tế biên giới.

3. Mức phụ cấp 50% áp dụng đối với công chức, viên chức thường xuyên, trực tiếp khám, điều trị, chăm sóc, phục vụ người bệnh gây mê hồi sức, điều trị tích cực, nhi, chống độc, bỏng và da liễu.

4. Mức phụ cấp 40% áp dụng đối với công chức, viên chức thường xuyên, trực tiếp làm chuyên môn y tế dự phòng; xét nghiệm; khám bệnh, chữa bệnh; kiểm soát nhiễm khuẩn, chăm sóc người bệnh, phục hồi chức năng; giám định y khoa; y dược cổ truyền; dược, mỹ phẩm; an toàn vệ sinh thực phẩm, trang thiết bị y tế; sức khỏe sinh sản tại các cơ sở sự nghiệp y tế công lập và tại các cơ sở điều dưỡng thương binh, bệnh binh, người khuyết tật đặc biệt, trừ các trường hợp quy định tại khoản 1, 2 và 3 Điều này.

5. Mức phụ cấp 30% áp dụng đối với công chức, viên chức sau đây:

a) Công chức, viên chức thường xuyên, trực tiếp làm chuyên môn y tế để thực hiện các công việc: truyền thông giáo dục sức khỏe; dân số – kế hoạch hóa gia đình;

b) Công chức, viên chức quản lý, phục vụ không trực tiếp làm chuyên môn y tế tại các cơ sở, viện, bệnh viện chuyên khoa, các trung tâm: HIV/AIDS, phong, lao, tâm thần, giải phẫu bệnh lý, pháp y.

Theo như yêu cầu của anh thì anh nói hiện anh đang đi học chuyên khoa 1 về chuẩn đoán hình ảnh thì chứng tỏ anh vẫn chưa làm về công việc này; cho nên, anh cần căn cứ vào công việc trước đó anh làm để xác định mức phụ cấp ưu đãi nghề theo tỉ lệ tương ứng với quy định trên.

Ngoài ra, với chế độ 135 trên thì anh còn có thể được hưởng chế độ phụ cấp lâu năm theo các điều kiện tại điều 5 Nghị định 116/2010/NĐ-CP như sau:

Điều 5. Phụ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn

Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này được hưởng phụ cấp hàng tháng tính theo thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, nếu có thời gian đứt quãng thì được cộng dồn như sau:

1. Mức 0,5 so với mức lương tối thiểu chung áp dụng đối với người có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 5 năm đến dưới 10 năm;

2. Mức 0,7 so với mức lương tối thiểu chung áp dụng đối với người có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 10 năm đến dưới 15 năm;
3. Mức 1,0 so với mức lương tối thiểu chung áp dụng đối với người có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 15 năm trở lên.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *