Chế độ thai sản và hình thức đóng bảo hiểm

Chế độ thai sản và hình thức đóng bảo hiểm

Bảo hiểm xã hội là một trong những phương thức để bảo vệ quyền lợi của người lao động và là công cụ để ràng buộc trách nhiệm giữa người lao động và người sử dụng lao động. Hầu hết người lao động thường quan tâm đến các vấn đề như: Điều kiện để hưởng lương hưu trước tuổi như thế nào? Nhân thân được hưởng chế độ tử tuất một lần là gì? Lao động nữ đang mang thai sẽ được hưởng chế độ thai sản như thế nào? Nghỉ không hưởng lương có được chi trả trợ cấp thất nghiệp không?

1. Luật sư tư vấn.

Nếu bạn đang trong tình huống khó khăn này và cần sự trợ giúp đội ngũ luật sư, đừng ngần ngại hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc liên lạc theo hotline 0926 220 286 để được hỗ trợ các vấn đề pháp lý như:

– Tư vấn về các khoản tiền mà lao động nữ được hưởng khi sinh con

– Giải đáp thắc mắc về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

– Người lao động có bị truy thu trợ cấp thất nghiệp khi có tình không khai báo không trung thực hay không?

– Có thể tự đóng bảo hiểm về thai sản hay không?

Để minh họa  cho trường hợp này, chúng tôi xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

2. Chế độ thai sản và hình thức đóng bảo hiểm

Chào anh/chị, Anh chị cho em hỏi về chế độ hưởng thai sản, Cuối năm 2015 em có đóng bảo hiểm xã hội được 1 tháng. Từ đó đến nay không tham gia bảo hiểm nữaHiện tại, em mang thai 3 tháng, dự sinh vào ngày 5/6/2018 và bắt đaauf nhận việc ở cty mới vào 1/12/2017. Đến tháng 1/2018 em mới đc đóng bảo hiểm, mà khoảng đầu 4/2018 em xin nghỉ sinh. Như vậy, tháng 4 và tháng 5 cty có đóng bảo hiểm cho em ko? Nếu cty không đóng em có thể xin tự đóng 100% mức bảo hiểm 2 tháng này đc không ạ? Nếu em đóng BHXH dc 5 tháng, và mức đóng thấp nhất thì e nhận đc bao nhiêu tiền thai sản ạ? Mong quý cty giải đáp giúp em. Em xin cảm ơn– Trân trọng!

Trả lời tư vấn: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản:“…

Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Theo như chị trình bày thì đến tháng 4/2018 chị nghỉ để chuẩn bị sinh con thì chị mới đóng bảo hiểm được 3 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh (5/6/2017-5/6/2018) nên chị không đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản. Vì vậy, nếu chị nghỉ từ tháng 4/2018 thì đến thời điểm chị sinh là nghỉ không lương. Nếu chị làm 2 tháng này và được đóng bảo hiểm xã hội thì thời gian chị đóng là 5 tháng cũng không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về bảo hiểm xã hội tự nguyện:

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất

Bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ được hưởng 2 chế độ là chế độ hưu trí và tử tuất không có chế độ thai sản. Chị không thể đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng chế độ thai sản

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *