Chế độ thai sản với người bị sảy thai như thế nào?

Pháp luật quy định về chế độ thai sản đối với lao động nữ như thế nào? Trong trường hợp lao động nữ đang đóng bảo hiểm xã hội bị sẩy thai thì có được hưởng chế độ thai sản không? Luật Sư Toàn Quốc làm rõ vấn đề này thông qua tình huống sau đây:

1. Luật sư tư vấn luật bảo hiểm xã hội

Chế độ thai sản là một trong những chế độ của bảo hiểm xã hội nhằm đảm bảo thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi hị bị giảm hoặc mất thu nhập do thai sản dựa trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Để được hưởng chế độ thai sản, người lao động cần thuộc một trong các trường hợp như: Lao động nữ mang thai, lao động nữ sinh con, lao động nữ đặt vòng tránh thai, sẩy thai, nạo hút thai… Tuy nhiên trên thực tế hiện nay cho thấy không phải trong trường hợp nào người lao động cũng nắm rõ các quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Vì vậy, nếu bạn có vấn đề vướng mắc liên quan đến chế độ thai sản, bạn cần tìm hiểu các quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hoặc tham khảo ý kiến luật sư. Nếu bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Sư Toàn Quốc để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến chế độ thai sản bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 0926 220 286 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về chế độ thai sản đối với lao động nữ bị sảy thai

Hỏi: Nhờ tư vấn về chế độ hưởng thai sản như sau: Tôi đang công tác tại 1 cơ quan nhà nước. Vừa qua tôi bị sảy thai. Theo quy định thì tôi được nghỉ 20 ngày vì thai được 1 tháng. Tuy nhiên trong thời gian sảy thai đó mặc dù sức khỏe không tốt lắm nhưng tôi không nghỉ mà vẫn cố gắng đi làm bình thường. Cơ quan vẫn thanh toán tiền lương cho tôi. Trong trường hợp này tôi có được Bảo hiểm xã hội chi trả chế độ thai sản không hay chỉ được hưởng lương thôi? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai như sau:

Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Theo quy định trên, bạn bị sẩy thai khi thai được 1 tháng thì bạn sẽ được nghỉ 10 ngày hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, BHXH có ý nghĩa như là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi người lao động bị giảm hoặc mất thu nhập do nghỉ việc trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Do đó, nếu người lao động vẫn làm việc và được trả lương thì sẽ không được hưởng chế độ của bảo hiểm xã hội.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, dù sức khỏe không tốt lắm nhưng bạnvẫn cố gắng đi làm bình thường mà không nghỉ việc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Do đó bảo hiểm xã hội sẽ không chi trả chế độ sảy thai cho bạn trong thời gian làm việc mà trùng với thời gian nghỉ thai sản. Vì trong khoảng thời gian này bạn vẫn đi làm và được công ty trả lương.

————–

Câu hỏi thứ 2 – Người lao động có được hưởng đồng thời chế độ thai sản và trợ cấp thất nghiệp?

Chào luật sư cho em hỏi em vào làm việc từ tháng 8/2014 đến 7/1/2017  thì em nghỉ sinh con .Nhưng đến 28/1/2017 là em hết hợp đồng lao động và công ty không gia hạn hợp đồng cho em nữa .Vậy khi em nghỉ sinh và cùng chấm dứt hợp đồng lao động thì em có thể lấy được tiền thai sản và đi làm bảo hiểm thất nghiệp cùng lúc được không ? Vì em thấy các chị chỗ em bảo trong thời gian nghỉ sinh thì không lấy được tiền bảo hiểm thất nghiệp. Mong luật sư giải đáp thắc mắc cho em.

Trả lời: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Thời gian nghỉ thai sản có được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp?

>> Thôi việc khi vừa sinh con thì có được hưởng tiền thai sản và trợ cấp thất nghiệp?

>> Tư vấn về điều kiện hưởng chế độ thai sản và bảo hiểm thất nghiệp

Như vậy, trong trường hợp của bạn nếu đáp ứng đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản (từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh đóng bảo hiểm) và điều kiện hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp (đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 thang trong 24 tháng trước khi nghỉ việc; chấm dứt đúng quy định; nộp hồ sơ trong vòng 3 tháng từ thời điểm nghỉ việc) thì có thể được đồng thời hưởng chế độ thai sản và trợ cấp thất nghiệp.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *