Chi phí đào tạo công ty trả cho người lao động có được quyết toán thuế TNDN không?

Luật sư tư vấn về việc ký kết hợp đồng lao động giữa người lao động với nhiều công ty được không? Các khoản chi phí đào tạo Công ty chi trả cho người lao động đó có được tính là chi phí hợp lý khi quyết toán thuế TNDN không? Hồ sơ để chi phí đào tạo là hợp lệ gồm những gì?

Nội dung tư vấn: Dear Luật sư,Luật sư có thể tư vấn cho em vấn đề này được không ạ?Bên Công ty em cho 1 người đi đào tạo nghiệp vụ phục vụ công việc của Công ty. Nhưng nhân viên này đã ký hợp đồng lao động với một bên khác và đang đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ ở công ty đó.

Hỏi: Vậy bây giờ Công ty em ký hợp đồng lao động với nhân viên đó được không?Các khoản chi phí đào tạo Công ty em chi trả cho nhân viên đó có được tính là chi phí hợp lý khi quyết toán thuế TNDN không ạ?Nếu được thì hồ sơ để chi phí đào tạo là hợp lệ gồm những gì?Em rất mong phản hồi sớm từ luật sư. Em cảm ơn luật sư nhiều ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về ký kết hợp đồng lao động giữa công ty và người lao động:

Căn cứ quy định tại Điều 21 của Bộ luật lao động năm 2012 quy định về giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động như sau : 

Người lao động có thể giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động, nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết. Bộ luật lao động trong trường hợp giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động, việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Đối với trường hợp này của công ty bạn, theo quy định trên người lao động có thể kí hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng cùng một thời gian.  Người lao động có quyền tự do lựa chọn công việc phù hợp và giao kết hợp đồng lao động phù hợp với khả năng lao động do đó Công ty bạn có thể ký kết hợp đồng với người lao động mà công ty bạn đã đưa người lao động đó đi đào tạo nghiệp vụ của công ty.

Về việc quyết toán Thuế thu nhập Doanh Nghiệp khi người lao động đưa đi đào tạo:

Căn cứ theo quy định tại Điều 4. Sửa đổi, bổ sung Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC (đã được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 2 Điều 6 Thông tư số 119/2014/TT-BTC và Điều 1 Thông tư số 151/2014/TT-BTC) của Thông tư 96/2015/TT-BTC như sau:

Điều 6. Các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế

1. Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

b) Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

c) Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thực hiện theo quy định của các văn bản pháp luật về thuế giá trị gia tăng.

Trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên ghi trên hóa đơn mà đến thời điểm ghi nhận chi phí, doanh nghiệp chưa thanh toán thì doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế. Trường hợp khi thanh toán doanh nghiệp không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thì doanh nghiệp phải kê khai, điều chỉnh giảm chi phí đối với phần giá trị hàng hóa, dịch vụ không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt vào kỳ tính thuế phát sinh việc thanh toán bằng tiền mặt (kể cả trong trường hợp cơ quan thuế và các cơ quan chức năng đã có quyết định thanh tra, kiểm tra kỳ tính thuế có phát sinh khoản chi phí này).

2.30. Các khoản chi không tương ứng với doanh thu tính thuế, trừ các khoản chi sau:

– Khoản chi cho hoạt động giáo dục nghề nghiệp và đào tạo nghề nghiệp cho người lao động bao gồm:

+ Chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, thiết bị dùng để hoạt động giáo dục nghề nghiệp, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học.

Đối với trường hợp của bạn, Căn cứ theo quy định tại khoản 1, Điều 6 của Thông tư 78/2014/TT-BTC thì học phí cho nhân viên tham gia các khóa bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ, tay nghề cho người lao động, phù hợp với công việc chuyên môn của người lao động, để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, nếu có đầy đủ hóa đơn chứng từ hợp pháp thì được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN.

Về Chứng từ để chi phí cho người lao động đi học gồm:

+ Quyết định cử người lao động đi học để nâng cao tay nghề.

+ Hoá đơn  thu học phí, biên lai thu học phí.

+ Chứng từ thanh toán cho người lao động đi học.

+ Giữa công ty và nhân viên có ký hợp đồng lao động.

+ Bản cam kết khi về nhân viên sẽ làm việc tại công ty, hoặc quy chế đào tạo của công ty.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *