Chồng có quyền ngăn cản vợ đi lao động nước ngoài không?

Chồng có quyền ngăn cản vợ đi lao động nước ngoài không?

Luật sư tư vấn trường hợp hai vợ chồng đã có đăng ký kết hôn, hiên nay người vợ muốn đi xuất khẩu lao động nhưng chồng không đồng ý. Người chồng có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấm vợ xuất cảnh không? Nội dung tư vấn như sau

Nội dung câu hỏi: Thân chào luật sư ! Tôi vừa kết hôn được 7 tháng, có giấy kết hôn. Vợ của tôi hiện tại đang làm thủ tục đi Canada theo hình thức làm việc lao động, nhưng tôi hoàn toàn không đồng ý. Cho tôi hỏi là trong trường hợp tôi gởi đơn trình bày đến tòa án và sở di trú về vấn đề: tôi không đồng ý để vợ của tôi đi ra nước ngoài. Tôi làm như vậy, có được không? Luật sư vui lòng tư vấn thêm giúp tôi nhé. Tôi chân thành cám ơn Luật sư !   

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, với câu hỏi của bạn chung tôi xin tư vấn như sau

Theo thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn đã kết hôn được 7 tháng và hiện này vợ bạn có ý định muốn đi lao động tại Cannada. Có thể vì nhiều lý do khiến cho bạn không muốn cho vợ mình đi lao động tại nước ngoài, tuy nhiên quyền đi lại của vợ bạn là quyền nhân thân đã được Hiến pháp 2013 ghi nhận tại Điều 23. Cụ thể:

“Điều 23.

Công dân có quyền tự do đi lại và cư trú ở trong nước, có quyền ra nước ngoài và từ nước ngoài về nước. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.”

Vợ bạn chỉ bị hạn chế xuất cảnh nếu thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 21 Nghị định 136/2007/NĐ-CP như sau:

Điều 21. Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.”

Như vậy, bạn không có quyền ngăn cản vợ bạn sang Canada lao động nếu như vợ bạn đã đủ điều kiện xuất cảnh.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

Phòng Luật sư tư vấn Dân sự – Công ty Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *