Chủ sở hữu hộ kinh doanh có thể thành lập doanh nghiệp mới không?

Luật sư tư vấn về vấn đề thành lập doanh nghiệp mới của chủ sở hữu hộ kinh doanh. Điều kiện, thủ tục thành lập doanh nghiệp và các hạn chế của chủ hộ kinh doanh khi thành lập doanh nghiệp mới theo quy định của pháp luật.

1. Tư vấn về vấn đề thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Hiện nay nền kinh tế ngày càng hội nhập, phát triển. Kéo theo đó, nhu cầu thành lập công ty để phát triển kinh doanh ngày càng tăng. Tuy nhiên, khi tự mình thành lập công ty, các chủ doanh nghiệp thường gặp rất nhiều khó khăn. Bởi không hiểu rõ các thủ tục, giấy tờ cũng như điều kiện liên quan. Đặc biệt là việc chủ sở hữu hộ kinh doanh muốn thành lập doanh nghiệp mới thì cần những điều kiện nào. Nếu bạn gặp vấn đề này cần tư vấn, hỗ trợ, bạn hãy liên hệ công ty Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  0926 220 286, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên ;

+ Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên ;

+ Thủ tục thành lập công ty cổ phần ;

2. Vấn đề thành lập doanh nghiệp mới của chủ hộ kinh doanh.

Nội dung đề nghị tư vấn:

Chào luật sư, Hiện tôi đang đứng tên kinh doanh hộ gia đình, thì bây giờ muốn thành lập doanh nghiệp để phục vụ mục đích khác.
Xin Luật Sư Toàn Quốc cho biết tôi có thể đứng tên cùng lúc hai đối tượng trên hay không? quy định pháp luật pháp luật thế nào?  Trường hợp của tôi yêu cầu bắt buộc phải có 2 đối tượng đó, không bỏ được, tôi xin cảm ơn luật sư!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 2, điều 12 về quyền thành lập doanh nghiệp Nghị định số: 102/2010/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật Doanh nghiệp:

“2. Mỗi cá nhân chỉ được quyền đăng ký thành lập một doanh nghiệp tư nhân hoặc một hộ kinh doanh hoặc làm thành viên hợp danh của một công ty hợp danh, trừ trường hợp các thành viên hợp danh còn lại có thỏa thuận khác. Cá nhân chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân hoặc hộ kinh doanh hoặc cá nhân thành viên hợp danh có quyền thành lập, tham gia thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty cổ phần”.

Như vậy, do anh đã làm chủ sở hữu của hộ kinh doanh cá thể nên anh chỉ có quyền thành lập doanh nghiệp mới là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần. Ngoài 3 loại hình doanh nghiệp trên anh không thể được thành lập 1 doanh nghiệp nào khác. Do vậy, trong trường hợp này, anh nên thành lập công ty TNHH 1 thành viên để vừa phù hợp với quy định pháp luât, vừa phù hợp với quy mô, mục đích kinh doanh (vừa và nhỏ) của mình.

Về thủ tục thành lập doanh nghiệp đã được chúng tôi tư vấn cụ thể và bạn có thể tham khảo trong các bài viết sau:

– Thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

– Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên.

– Thủ tục thành lập công ty cổ phần.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chủ sở hữu hộ kinh doanh có thể thành lập doanh nghiệp mới không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *