Chưa có Hợp đồng lao động, công ty giữ lương thì phải làm sao?

Chưa có Hợp đồng lao động, công ty giữ lương thì phải làm sao?

Luật sư tư vấn về trương hợp người sử dụng lao động giữ lương của người lao động khi các bên không ký hợp đồng lao động thì xử lý thế nào? Cụ thể như sau:

 

Kính gửi luật sư,Chồng tôi làm kỹ thuật tại 1 công ty ở Hà Nội với thời gian thử việc 1 tháng, sau thời gian thử việc do giám đốc công ty trả mức lương thử việc không đúng như đã thỏa thuận ban đầu nên chồng tôi đã thông báo với công ty là sẽ chỉ làm việc hết tháng tiếp theo và đồng thời không ký hợp đồng lao động.Chồng tôi hoàn thành công việc của tháng thứ 2, nhưng công ty không trả lương vì lý do 1 công trình chồng tôi làm kỹ thuật chưa nghiệm thu được do công ty làm gian lận hồ sơ khống số liệu với phía đối tác. Phần này chồng tôi chỉ đảm nhận kỹ thuật nên hoàn toàn không liên quan nhưng phía công ty nhất định không trả lương vì không lấy được tiền từ đối tác. Được biết công ty chồng tôi làm cũng từng cắt xén và không trả lương đầy đủ cho nhiều kỹ thuật trước đó.Vậy chúng tôi có cơ sở nào để kiện công ty chồng tôi hay không?Xin cảm ơn luật sư

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Luật Sư Toàn Quốc, với tình huống của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo Điều 29 Bộ Luật Lao động 2012 quy định:

 

“Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

 

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

 

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

 

Theo như trường hợp trên thì chồng bạn thử việc tại phía công ty 1 tháng, sau đó vì phía bên công ty không trả đúng mức lương thử việc theo đúng như đã cam kết nên chồng bạn đã không tiếp tục ký hợp đồng lao động nữa. Theo quy định của pháp luật, trong thời gian thử việc, vì lý do không phù hợp hoặc không đáp ứng được yêu cầu của công việc, người lao động vẫn có quyền xin chấm dứt làm việc mà vẫn được hưởng lương thử việc theo số ngày mà họ đã làm việc cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều kiện cần có là người lao động phải thông báo ít nhất một ngày trước khi nghỉ việc, và đã hoàn tất các thủ tục bàn giao công việc và các tài sản khác của công ty đã giao cho người lao động sử dụng trong thời gian thử việc. Do đó, việc chồng bạn chấm dứt hợp đồng thử việc như vậy là hoàn toàn đúng quy định.

 

Về vấn đề trả lương: Thông thường sẽ do các bên thỏa thuận mức lương, thời hạn trả lương trong hợp đồng cụ thể là hợp đồng thử việc. Nếu các bên đã thỏa thuận cụ thể trong hợp đồng thì công ty đó sẽ phải tuân thủ theo quy định đó, không được lấy lý do phía đối tác chưa thanh toán.

 

Như vậy, chồng bạn có quyền gửi đơn khởi kiện đến Tòa án hoặc Phòng Lao động thương binh xã hội nơi công ty có trụ sở để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Đào Thị Trà – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *