Chưa làm việc đủ 12 tháng có được nghỉ phép năm 12 ngày không ?

Nội dung yêu cầu tư vấn:Chào luật sư em muốn hỏi một chút về vấn đề nghỉ phép năm ạ. Em vào từ tháng 2 năm 2014 đến tháng 2 năm nay được một năm.Tính đến tháng 12 năm nay em có được nghỉ 12 ngày phép hay không hay chỉ được 10 ngày còn 2 ngày còn lại tính đến tháng 2 năm sau. Em xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật, thời gian để tính nghỉ hàng năm là theo năm dương lịch. Nếu chưa đủ 12 tháng, thì ngày nghỉ hàng năm được tính tương ứng với số tháng làm việc trong năm.

Điều 111 Bộ luật lao động quy định về Nghỉ hằng năm, như sau:

“1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;…

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.”

Như vậy, bạn chỉ cần đáp ứng được điều kiện có đủ 12 tháng làm việc cho người sử dụng lao động tính đến thời điểm bạn được nghỉ phép năm.

Nếu bạn đã nghỉ phép năm đối với khoảng thời gian từ tháng 2/2014 đến tháng 2/2015 thì tính đến tháng 12/2015 bạn mới chỉ đáp ứng được 10 tháng làm việc_tính từ lần nghỉ gần nhất. Bởi vậy, trong năm 2015 bạn sẽ có 10 ngày nghỉ phép năm tương ứng với 10 tháng đã làm việc cho người sử dụng lao động.

Mặt khác, lịch nghỉ hàng năm sẽ được người sử dụng lao động quy định cụ thể dựa trên sự tham khảo ý kiến của người lao động. Bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể đóng góp ý kiến với người sử dụng lao động, qua đó xây dựng lịch nghỉ phép năm phù hợp.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *