Chưa thể chốt sổ Bảo hiểm xã hội do đóng trùng

Nhờ luật sư tư vấn giúp: Công ty tôi có 1 nhân viên có 2 số sổ BHXH, đóng trùng ở 2 nơi trong khoảng thời gian hơn 3 năm. Và bây giờ bạn ấy đã làm thủ tục chốt sổ bên đơn vị cũ. Số tiền bị đóng trùng như vậy sẽ do bên nào chi trả và bên công ty tôi sẽ phải làm thủ tục chốt sổ BHXH cho nhân viên ấy được chưa (có phải hủy 1 trong 2 sổ không hay bên BHXH sẽ cấp cho số sổ mới và gộp tổng thời gian tham gia bảo hiểm ở 2 nơi lại). Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 2 Quyết định 595/QĐ-BHXH có quy định “2.5. Hoàn trả: là việc cơ quan BHXH chuyển trả lại số tiền được xác định không phải tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN hoặc đóng thừa khi ngừng giao dịch với cơ quan BHXH; đóng trùng cho cơ quan, đơn vị, cá nhân đã nộp cho cơ quan BHXH.”

Như vậy, theo quy định trên, khi người lao động bị đóng trùng BHXH thì cơ quan BHXH có nghĩa vụ hoàn trả lại số tiền đã đóng trùng đó.

Ngoài ra, tại Khoản 3 Điều 43 Quyết định số 595/QĐ-BHXH quy định như sau:

“e) Trường hợp một người có từ 02 sổ BHXH trở lên có thời gian đóng BHXH, BHTN trùng nhau thì cơ quan BHXH thực hiện hoàn trả cho người lao động số tiền đơn vị và người lao động đã đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất và số tiền đã đóng vào quỹ BHTN (bao gồm cả số tiền thuộc trách nhiệm đóng BHXH, BHTN của người sử dụng lao động), không bao gồm tiền lãi.”

Vậy, trong trường hợp này đơn vị bạn có thể làm thủ tục giảm trùng, hoàn trả tiền đã đóng BHXH theo quy định tại Điều 26 Quyết định 595/QĐ-BHXH:

“Điều 26. Hoàn trả tiền đã đóng đối với người tham gia BHXH tự nguyện, người có từ 2 sổ BHXH trở lên có thời gian đóng BHXH, BHTN trùng nhau, người tham gia BHYT theo hộ gia đình, người tham gia BHYT được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng

1. Thành phần hồ sơ

1.1. Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

1.2. Sổ BHXH đối với người tham gia BHXH tự nguyện, người có thời gian đóng BHXH, BHTN trùng nhau nộp tất cả các sổ BHXH.

1.3. Văn bản chứng thực hoặc bản kèm theo bản chính Giấy chứng tử đối với trường hợp chết.

2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.”

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chưa thể chốt sổ Bảo hiểm xã hội do đóng trùng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *