Chuyển giao nghĩa vụ trả tiền khi công ty vay vốn thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào VP tư vấn Luật Sư Toàn QuốcTôi cần VP tư vấn như sau:Năm 2012: Cá nhân Tôi có ký Hợp đồng cho vay tiền một GĐ xí nghiệp là đơn vị phụ thuộc CtyCP để huy động vốn sản xuất kinh doanh. Hợp đồng vẫn đáo hạn tiếp đến hết tháng 12/2016.Tuy nhiên trong thời trên( tháng 11/2016) Tổng GĐ công ty có Quyết định giải thể xí nghiệp đơn vị phụ thuộc vay tiền cá nhân tôi.

Số tiền ký hợp đồng vay có trong biên bản bàn giao từ xí nghiệp với Công ty cp Tôi muốn hỏi:Khi giải thể xí nghiệp thì tiền tôi cho vay thì Công ty cp mẹ có thanh toán số tiền trong hợp đồng cho tôi, hay là vẫn Giám đốc xí nghiệp đã giải thể phải chịu trách nhiệm trả tiền theo như trong HĐ đã ký.Vì đến nay đã quá thời gian hết hạn từ lâu nhưng TGĐ chưa giải quyết thanh lý hợp đồng cho tôi.Rất mong Cty Luật tư vấn cho tôi. Phương án giải quyết như thế nào? Chân thành cảm ơn.Kính.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật thì Bên vay có nghĩa vụ trả tiền gốc và lãi (nếu có) cho Bên cho vay.

Điều 370 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

1. Bên có nghĩa vụ có thể chuyển giao nghĩa vụ cho người thế nghĩa vụ nếu được bên có quyền đồng ý, trừ trường hợp nghĩa vụ gắn liền với nhân thân của bên có nghĩa vụ hoặc pháp luật có quy định không được chuyển giao nghĩa vụ.

2. Khi được chuyển giao nghĩa vụ thì người thế nghĩa vụ trở thành bên có nghĩa vụ.

Căn cứ nội dung anh/chị trình bày thì Bên vay là giám đốc xí nghiệp, như vậy người giám đốc có trách nhiệm trả tiền. Tuy nhiên nếu nghĩa vụ trả nợ đã được chuyển giao cho công ty cổ phần thì căn cứ theo Điều 370 BLDS, công ty này có nghĩa vụ trả tiền.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 0926 220 286 )

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *