Chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Đất trồng cây lâu năm có thể chuyển mục đích thành đất ở được hay không? Điều kiện, trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất là như thế nào? Chi phí chuyển mục đích sử dụng đất bao nhiêu? … Luật Sư Toàn Quốc giải đáp các vấn đề trên như sau:

1. Luật sư tư vấn về chuyển mục đích sử dụng đất

Chuyển mục đích sử dụng đất là thủ tục thay đổi mục đích sử dụng của đất từ loại đất này sang loại đất khác. Đây là quyền của người sử dụng đất khi muốn thay đổi chức năng sử dụng của loại đất mà mình đang sử dụng và thực hiện đăng ký với cơ quan Nhà nước. Khi tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất sẽ phải thực hiện các thủ tục tại cơ quan quản lý Nhà nước về đất đai và thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Nếu bạn đang có thắc mắc chưa nắm rõ các quy định của pháp luật đất đai về chuyển mục đích sử dụng đất, hãy gửi câu hỏi của mình qua Email của công ty Luật Sư Toàn Quốc hoặc liên hệ Hotline: 0926 220 286 để được các Luật sư, chuyên viên hướng dẫn, tư vấn các vấn đề như:

– Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất;

– Trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất;

– Chi phí khi chuyển mục đích sử dụng đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Sư Toàn Quốc tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức pháp luật và đối chiếu với trường hợp trên thực tế của mình.

2. Hỏi về chuyển mục đích sử dụng đất

Nội dung cần tư vấn:

Xin chào Luật sư!

Lúc khoảng năm 2000 gia đình tôi có nhà, đất trồng cây lâu năm và đất thổ cư. Trong quá trình chuyển nhượng đất đã vô tình chuyển hết thổ cư. Vậy xin hỏi Luật sư có hướng dẫn nào để chuyển quyền sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư trên đất này, chi phí khoảng bao nhiêu và có ưu đãi không? Quy định về trường hợp này thế nào mong luật sư tư vấn. Xin cảm ơn và mong hồi âm của Luật sư.

Luật Sư Toàn Quốc xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 57 Luật đất đai năm 2013 quy định về Chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

Như vậy trường hợp của bạn là chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất của bạn được thực hiện như sau:

+ Hồ sơ bao gồm: Tờ khai đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

+ Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Ủy ban nhân dân xã (UBND xã chuyển lên cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất) hoặc nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

+ Thời hạn và trình tự giải quyết: Trong thời hạn không quá bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra tờ khai đăng ký, chuyển giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến cơ quan quản lý đất đai thuộc Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chỉnh lý và chuyển giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chỉnh lý đến nơi đã nhận hồ sơ để trả lại người đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất.

+ Về nghĩa vụ tài chính: Theo quy định của pháp luật, trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất của bạn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *