Chuyển nhượng bất động sản có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Chuyển nhượng bất động sản có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Tư vấn miễn phí về chuyển nhượng bất động sản khi đã có một bất động sản khác thì có được miễn thuế thu nhập cá nhân không bởi hai mảnh đất ở trên hai địa bàn khác nhau? nếu được miễn thuế thì thủ tục xon miễn thuế như thế nào?Nội dung tư vấn như sau:
Nội dung đề nghị tư vấn:

Xin Luật sư tư vấn giúp về trường hơp của tôi như sau : Mua đất 1998, xây nhà 2000 được cấp số nhà tạm để quản lý, 10/2004 được cấp số nhà quận (606/21 Hồ Học Lãm, quận Bình Tân, TPHCM), đến năm 2006 được nhập hộ khẩu theo chính sách mới của chính phủ và UBND TPHCM. Từ 2008 đến nay được hợp thức hóa nhà và đất ( trước đó vẫn là giấy mua bán tay do không có hộ khẩu TPHCM) nhưng do không có tiền làm giấy chủ quyền. Năm 2014 tôi được thừa kế mãnh đất tọa lạc Long An và đến 23/5/2015 bán bất động sản này. Xin hỏi :

– Khi làm thủ tục sang nhượng BĐS tại Long An , trường hợp tôi có được xem là chỉ có một BĐS duy nhất là ở Long An và được miễn thu nhập cá nhân không? ( hồ sơ xin miễn đã bị chi cục thuế TP Tân An bác bằng văn bản do có nhà tại TPHCM (606/21 Hồ Học Lãm, quận Bình Tân, TPHCM).

– Nếu trường hợp tôi được miễn giảm tôi phải làm những thủ tục gì để được nhận lại thuế đã nộp ( vì đã nộp khoản thuế này do người mua cần gấp giấy CNQSDĐ. BĐS 606/21 Hồ Học Lãm, quận Bình Tân, TPHCM hiện đang làm chủ quyền đất ở và nhà ở)

Trả lời tư vấn:
 
Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Sư Toàn Quốc. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

khoản 2 mục III phần A Thông tư 84/2008/T-BTC có quy định về các khoản thu nhập được miễn thuế như sau:

“2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

2.1. Cá nhân có nhà ở, quyền sử dụng đất ở duy nhất theo quy định này là cá nhân chuyển nhượng chỉ có quyền sở hữu một căn nhà duy nhất hoặc chỉ có quyền sử dụng một thửa đất duy nhất ở Việt Nam, kể cả trường hợp trên thửa đất đó đã hoặc chưa được xây dựng nhà.

 2.2. Trường hợp chuyển nhượng nhà ở có chung quyền sở hữu, đất ở có chung quyền sử dụng thì chỉ cá nhân chưa có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở nơi khác mới được miễn thuế. Cá nhân có chung quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở còn có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở khác không được miễn thuế.

2.3. Trường hợp vợ chồng cùng đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở và cũng là duy nhất của chung vợ chồng nhưng vợ hoặc chồng còn có nhà ở, đất ở riêng khác thì khi chuyển nhượng nhà ở, đất ở của chung vợ chồng chỉ vợ hoặc chồng chưa có nhà ở, đất ở riêng khác mới được miễn thuế; chồng hoặc vợ có nhà ở, đất ở riêng khác không đựợc miễn.

2.4. Trường hợp cá nhân có quyền hoặc chung quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất ở duy nhất nhưng chuyển nhượng một phần thì không được miễn thuế cho phần chuyển nhượng đó.

2.5. Căn cứ xác định thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, đất ở duy nhất được miễn thuế do người chuyển nhượng bất động sản tự khai và chịu trách nhiệm về tính trung thực trong bản khai. Nếu phát hiện không đúng sẽ bị xử lý truy thu thuế và phạt về hành vi gian lận thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế.”
 
Theo quy định này thì cá nhân có nhà ở, quyền sử dụng đất ở duy nhất theo quy định này là cá nhân chuyển nhượng chỉ có quyền sở hữu một căn nhà duy nhất hoặc chỉ có quyền sử dụng một thửa đất duy nhất ở Việt Nam chứ không phải trong phạm vi một tỉnh (thành phố) nên trong trường hợp của bạn thì do bạn có hai mảnh đất ở Tp HCM và Long An nên khi bạn làm thủ tục chuyển nhượng bất động sản ở Long An thì không thuộc trường hợp “chỉ có một bất động sản duy nhất” do đó bạn không được miễn thuế thu nhập cá nhân.Việc hồ sơ xin miễn thuế thu nhập cá nhân của bạn bị chi cục thuế TP Tân An bác bằng văn bản do có nhà tại TPHCM là có cơ sở.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chuyển nhượng bất động sản có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV: Ngọc Anh – Công ty luật Toàn Quốc
 

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *