Chuyển tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chồng đã chết?

Chuyển tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chồng đã chết?

Luật sư tư vấn về vấn đề phân chia di sản thừa kế khi người chết không để lại di chúc. Trình tự, thủ tục chuyển tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chồng chết và các vấn đề pháp lý khác liên quan theo quy định của pháp luật. Nếu gặp vấn đề này cần tư vấn, hỗ trợ bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

1. Tư vấn về vấn đề phân chia di sản thừa kế theo pháp luật.

Chế định về thừa kế là một trong những chế định là một chế định quan trọng trong hệ thống quy phạm pháp pháp dân sự Việt Nam. Vì vậy các vấn đề liên quan đến thừa kế cũng được pháp luật quy định cụ thể và chặt chẽ vừa thể hiện việc tôn trọng ý chí của người chết, vừa đảm bảo phần quyền của các đồng thừa kế khi người chết không để lại di chúc. Tuy nhiên các quy định về thừa kế thì không phải ai cũng nắm rõ, đặc biệt các vấn đề liên quan đến việc phân chia di sản thừa kế théo pháp luật, nếu không giải quyết tốt thì tranh chấp có thể pháp sinh. Vậy việc phân chia di sản thừa kế, thủ tục chuyển tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ người chết như thế nào? Nếu bạn gặp vấn đề này nhưng không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Sư Toàn Quốc bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  0926 220 286, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Thừa kế theo pháp luật ;

+ Thủ tục phân chi di sản thừa kế ;

+ Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ;

2. Chuyển tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chồng đã chết?

Nội dung yêu cầu tư vấn: Em muốn hỏi về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tên chồng sang tên vợ (chồng đã chết) phải làm thủ tục như thế nào, và nếu một trong những người con không đồng ý thì còn còn cách nào khác không? Và thủ tục pháp lí như thế nào? Nhờ luật sư tư vấn giúp em ạ! Hiện nhà em có 3 người con! Cảm ơn luật sư nhiều ạ!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, về trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Bạn không thể thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ chồng sang vợ trong trường hợp người chồng đã chết mà có một người con không đồng ý.

Vì bạn không nói rõ quyền sử dụng đất mà chồng bạn đứng tên đó là có trước hay trong thời kỳ hôn nhân nên chúng tôi đưa ra cho bạn các hướng sau:

Trường hợp quyền sử dụng đất có trước thời kỳ hôn nhân thì nó thuộc sở hữu riêng của chồng bạn. Khi chồng bạn mất (nếu không có di chúc) mảnh đất này sẽ được chia cho những người có cùng hàng thừa kế bao gồm: vợ, con đẻ, con nuôi, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi (theo khoản 1 điều 676 Bộ luật dân sự)

Trường hợp quyền sử dụng đất có trong thời kỳ hôn nhân (không phải được tặng cho riêng, được thừa kế riêng) thì quyền sử dụng đất là tài sản chung của hai vợ chồng. Khi chồng bạn chết (Nếu không có di chúc) thì một nửa phần đất sẽ thuộc quyền sở hữu của chồng bạn và nó sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế như đã nêu ở trên.

Như vậy, trong trường hợp một, phần đất thuộc quyền sở hữu của bạn sẽ nhiều hơn. Bạn có thể yêu cầu chia thừa kế và thỏa thuận với những người thừa kế để bạn nhận toàn bộ phần đất này và thanh toán giá trị tương ứng với phần đất đáng lẽ được hưởng của những người thừa kế. Thỏa thuận này phải được lập thành văn bản và được công chứng, chứng thực tại UBND cấp xã.

Khi đó bạn mới có thể thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hồ sơ bao gồm:

-Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

-Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước đó

-Bản thỏa thuận giữa những người thừa kế có công chứng, chứng thực hợp pháp.

Cơ quan có thẩm quyền: Văn phòng đăng ký đất đai thuộc UBND cấp huyện.

Nghĩa vụ tài chính:

-Lệ phí trước bạ.

-Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

-Phí địa chính

-Phí đo đạc, thẩm định (Nếu có)

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chuyển tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chồng đã chết?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *